Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Báo động đỏ” tại 35 cơ sở Nhãn khoa

Thứ tư, 21/08/2019 | 10:46 GMT+7

“Báo động đỏ” tại 35 cơ sở Nhãn khoa

Một danh sách liệt kê 35 cơ sở Nhãn khoa tại 19 tỉnh, thành phố vừa được BHXH Việt Nam “báo động đỏ” đến BHXH các địa phương liên quan, cùng với yêu cầu kiểm tra làm rõ.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc ghi nhận nhiều cơ sở Nhãn khoa đề nghị thanh toán kinh phí KCB BHYT phẫu thuật Phaco đối với nhiều bệnh nhân cùng địa bàn cư trú (cùng xã) trong cùng một ngày. Trong danh sách 35 cơ sở Nhãn khoa nêu trên, có BV Mắt Cao Nguyên và BV Mắt Quốc tế Sài Gòn- Gia Lai. Trước đó, tại Gia Lai, hai cơ sở Nhãn khoa này gây “sóng gió” dư luận khi “thu gom” bệnh nhân phẫu thuật Phaco dựa vào kinh phí BHYT bằng hình thức KCB nhân đạo.

Đáng chú ý, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc còn ghi nhận 7 trường hợp đề nghị thanh toán kinh phí BHYT phẫu thuật Phaco đến 3 lần trong cùng một tháng. Hay như một cơ sở Nhãn khoa tư nhân tại TP.HCM “thường xuyên có trên 10 người cùng nơi cư trú phẫu thuật Phaco trong cùng ngày” với lý lẽ: “Đợt vừa rồi BV mới triển khai tiếp nhận khám và điều trị phẫu thuật có thanh toán BHYT, bên cạnh đó có truyền thông ưu đãi cho người bệnh…”.

Được biết, các đơn vị chức năng của BHXH Việt Nam thường xuyên phân tích dữ liệu và đưa ra cảnh báo đối với các trường hợp bất thường như: Gia tăng đột biến số lượt, số chi KCB BHYT; có dấu hiệu lợi dụng thu dung, KCB để trục lợi BHYT… Vì vậy, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương kiến nghị Sở Y tế tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng KCB, nhất là việc tuân thủ các quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị tại các cơ sở KCB nói chung và cơ sở Nhãn khoa nói riêng có dấu hiệu bất thường, hoặc có phản ảnh của người tham gia BHYT về chất lượng DVYT.

Đối với các trường hợp đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT mà thực tế người bệnh không sử dụng, BHXH các tỉnh kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo Điều 215 của Bộ luật Hình sự. Trong một diễn biến liên quan, mới đây Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao) đã ban hành Nghị quyết 05 hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214, Điều 215, Điều 216 của Bộ luật Hình sự. Đây là “cánh cửa” mở ra giai đoạn mới đối với các cơ quan tố tụng trong vấn đề thụ lý, giải quyết các vi phạm liên quan đến việc thực hiện chính sách BHYT.

Thanh Giang

 

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.