Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Báo chí đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong thực hiện an sinh xã hội

Thứ tư, 16/05/2018 | 17:28 GMT+7

Báo chí đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong thực hiện an sinh xã hội

Từ 16-18/5, tại thành phố biển Quy Nhơn (Bình Định), BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT cho hơn 100 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí trong cả nước. Tại hội nghị, các phóng viên và các chuyên gia, diễn giả đã cùng nhau trao đổi về những điểm mới của chính sách đang được dư luận quan tâm.

Đồng hành thực hiện an sinh xã hội

Phát biểu chủ trì hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã chia sẻ những kết quả ngành BHXH đạt được trong thời gian qua. Theo đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đạt kết quả ấn tượng; việc cải cách TTHC, ứng dụng CNTT được đẩy mạnh; ngành BHXH đã nỗ lực cùng các bộ, ngành khác đề xuất bổ sung, sửa đổi chính sách…

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị

"Với sự nỗ lực của toàn Ngành, sự phối hợp từ các cơ quan trung ương và địa phương cùng sự đồng hành của các cơ quan báo chí, đã giúp ngành BHXH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài việc đưa chính sách vào cuộc sống, báo chí còn phản ánh chân thực bức tranh an sinh xã hội, qua đó giúp các ngành chức năng, trong đó có ngành BHXH có cái nhìn sát với thực tế, tiếp thu nguyện vọng của nhân dân để sửa đổi chính sách phù hợp"- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nói.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, từ năm 2015 đến nay, ngành BHXH liên tục tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT cho các phóng viên và đã phát huy hiệu quả trong thực tế. Giảng viên của lớp tập huấn là các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp các phóng viên có cái nhìn đa chiều về lĩnh vực an sinh xã hội. Qua đó, giúp cơ quan BHXH và các phóng viên hiểu nhau hơn cũng như dễ dàng trao đổi thông tin với nhau.

Ông Bùi Sỹ Lợi trao đổi với các phóng viên tham dự hội nghị

Về công tác phối hợp cụ thể với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Đức Toàn- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) cho biết: Ngay từ đầu năm 2017, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp tuyên truyền thường xuyên với 70 đầu mối của 60 cơ quan truyền thông, báo chí ở Trung ương, Hà Nội và TP.HCM. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp dài hạn giai đoạn 2015-2020 với 4 cơ quan truyền thông quốc gia; phối hợp thường xuyên giai đoạn 2015-2017 với 21 cơ quan báo chí.

Theo ông Toàn, đây là giai đoạn BHXH Việt Nam triển khai phối hợp tuyên truyền mạnh mẽ trên tất cả các loại hình báo chí (báo nói, báo hình, báo viết, báo điện tử) và rộng khắp từ Trung ương đến các địa phương. Kết quả, trong năm 2017, có trên 7.000 chuyên mục, chuyên trang, tin, bài, phóng sự... được các cơ quan báo chí thực hiện, đăng tải kịp thời. Chất lượng các tác phẩm báo chí về BHXH, BHYT ngày càng nâng cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Thời gian qua, công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan báo chí đã được nâng lên tầm cao mới. Các cơ quan báo chí đã chú trọng đến việc xây dựng các chuyên trang, chuyên mục cố định để tuyên truyền về BHXH, BHYT. Hầu như hằng ngày trên sóng của các đài phát thanh, đài truyền hình, trên các báo ở Trung ương và địa phương đều có tin, bài, ảnh, phóng sự, tọa đàm… về BHXH, BHYT. Hằng tuần, các chuyên mục về BHXH, BHYT với thời lượng từ 10-15 phút đều được phát cố định trên sóng truyền hình như: Chuyên mục “Điểm tựa tương lai” trên Truyền hình Nhân dân; chuyên mục “Vì An sinh cuộc sống” phát sóng trong chương trình Thời sự lúc 20 giờ thứ Ba hằng tuần trên Truyền hình Thông tấn; show truyền hình “Chuyến xe buýt kỳ thú” phát trên VTV2, VTV8...

Ngoài ra, BHXH Việt Nam còn thường xuyên tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT cho phóng viên của các cơ quan báo chí. Nhiều nội dung được BHXH Việt Nam cung cấp đầy đủ, kịp thời, giúp các phóng viên và cơ quan báo chí thực hiện viết tin, bài hoặc xây dựng các chương trình tuyên truyền sát với thực tế. Đặc biệt, các phóng viên, biên tập viên đã có sự đầu tư thời gian, công sức sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí viết về BHXH, BHYT có chất lượng để tham dự các giải báo chí quốc gia như: Giải Báo chí Quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hằng năm, Giải Báo chí về Xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì tổ chức, Giải Báo chí về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ về tình hình thực hiện ASXH

Với những kết quả trên, công tác tuyên truyền nói chung, công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan thông tấn báo chí nói riêng đã đi trước một bước, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi và toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Tuấn Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan báo chí trong việc thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn. Theo ông Thanh, thời gian qua, các cơ quan báo chí tại Bình Định đã đóng góp tích cực trong việc thay đổi nhận thức, thực hiện tốt mục tiêu BHXH cho mọi NLĐ và BHYT toàn dân. Trên địa bàn Bình Định hiện có 104 ngàn người tham gia BHXH; 1,4 triệu người tham gia BHYT (chiếm 87,4% dân số của tỉnh).

“Chúng tôi cảm ơn nỗ lực của ngành BHXH và các ngành chức năng trong thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn. Việc tập huấn chính sách BHXH có ý nghĩa quan trọng, nhằm trang bị kiến thức, định hướng dư luận xã hội. Qua đó, tạo đồng thuận, nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng ngành BHXH và các cơ quan thông tấn báo chí để thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn...”- ông Thanh chia sẻ.

Cùng gắn kết vì mục tiêu an sinh xã hội

Chia sẻ tại hội nghị, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Thời gian qua, BHXH Việt Nam cùng Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chặt chẽ nên đã mang lại hiệu ứng đặc biệt. BHXH, BHYT, BH thất nghiệp những năm qua là “kho” đề tài vô tận để các nhà báo khai thác. Giữa nhà báo và cơ quan BHXH đã phối hợp ngày càng chặt chẽ để nâng cao nhận thức, đưa chủ trương đến với cuộc sống. Đáng chú ý, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều bài báo sinh động, lôi cuốn người đọc.

Các đại biểu tham dự hội nghị

“Niềm tin, mối quan hệ giữa người làm báo và người làm công tác BHXH hiện nay trở nên gắn bó mật thiết hơn bao giờ hết. Hình thức truyền thông ngày càng phong phú và sâu sát với cuộc sống, đã cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, báo chí cũng tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn sát thực tế, giúp hệ thống BHXH vận hành minh bạch. Báo chí cũng nêu lên những góc khuất, đưa ra ánh sáng các hành vi trục lợi, trốn đóng BHXH, BHYT… Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT...” ông Hồ Quang Lợi khẳng định.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng chỉ rõ, hiện vẫn còn có một số bài viết về BHXH, BHYT chưa thật sự khách quan, có cái nhìn thiên lệch nên không phản ánh đúng bản chất của vấn đề. Thực tế trên đòi hỏi công tác truyền thông phải thật sự sắc sảo; mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ CTV là các chuyên gia về an sinh xã hội; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi chính sách để có nguồn tin chính thống…

Tại hội nghị, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Theo đó, trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT- trước hết thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực thi chính sách. Song, bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng góp phần rất quan trọng trong việc tuyên truyền, giám sát, định hướng dư luận.

“Tuyên truyền phải phản ánh đúng sự thật, đúng bản chất. Báo chí không chỉ tuyên truyền màu hồng, mà còn phản ánh những góc khuất, những bất cập trong chính sách. Chưa bao giờ công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT lại mạnh mẽ như hiện nay. Song, tuyên truyền có rộng, có sâu, nhưng chưa "đi tận ngõ, gõ tận nhà". Tuyên truyền phải làm sao để người dân hiểu rõ chính sách; phải đả thông tư tưởng, chứ đừng để có chuyện như người dân nói là gửi tiền tiết kiệm tốt hơn tham gia BHXH…”- ông Lợi chia sẻ.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng cho biết, qua thực tiễn giám sát, các ý kiến từ cơ sở và người dân đều nhấn mạnh cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT. Do vậy, trong giai đoạn tới, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cách thức và nội dung tuyên truyền theo đúng tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020. Theo đó, các cơ quan báo chí phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, giám sát và động viên nhân dân chấp hành đúng pháp luật, nêu gương điển hình tiên tiến và phê phán những lệch lạc, sai phạm. Cũng do các yếu tố đặc thù của chính sách, đòi hỏi các phóng viên, biên tập viên phải thực sự am hiểu sâu sắc về chính sách, pháp luật, thì việc tuyên truyền mới đạt hiệu quả.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.