Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Báo chí đồng hành cùng BHXH tỉnh Khánh Hòa, vì mục tiêu phát triển kinh tế và ASXH

Thứ sáu, 10/08/2018 | 13:06 GMT+7

Báo chí đồng hành cùng BHXH tỉnh Khánh Hòa, vì mục tiêu phát triển kinh tế và ASXH

Ngày 10/8, tại TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phối hợp BHXH tỉnh Khánh Hòa và Tạp chí Người làm báo tổ chức Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng BHXH tỉnh Khánh Hòa, vì mục tiêu phát triển kinh tế, ASXH trong thời kỳ mới”.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa; cùng gần 200 đại biểu là hội viên Hội Nhà báo, đại diện các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo. Theo ông Bé, đây là lần đầu tiên, một chương trình hội thảo có quy mô trong lĩnh vực BHXH, BHYT do một Hội Nhà báo ở địa phương đứng ra tổ chức, là cơ hội để các nhà báo, cơ quan quản lý nhà nước và các nhà định chính sách cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả truyền thông, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân. Đồng thời, góp phần hưởng ứng, hướng tới sự kiện Hội nghị lần thứ 35 Hiệp hội ASXH Đông Nam Á năm 2018 sẽ được tổ chức ở thành phố biển Nha Trang vào tháng 9/2018.

Ông Nguyễn Tấn Tuân- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ- Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng khẳng định, việc đảm bảo ASXH là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Tại Khánh Hòa, lĩnh vực BHXH, BHYT rất được địa phương quan tâm; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên có chỉ đạo sát sao về công tác này. Về mặt truyền thông, các cơ quan báo chí địa phương phản ánh về đề tài BHXH, BHYT khá phong phú, nhất là đề tài chăm sóc sức khỏe nhân dân, vận động nhân dân tham gia BHYT; phản ánh vi phạm BHXH, lạm dụng, trốn đóng, gian lận quỹ BHYT, thai sản… Qua đó, giúp cho lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng nắm bắt tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT; để có cái nhìn sâu sát thực tế hơn.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí, ông Tuân bày tỏ mong muốn những người làm báo trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ công truyền thông trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Đặc biệt, tuyên truyền công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; hỗ trợ việc xã hội hóa KCB bên cạnh việc đảm bảo lĩnh vực KCB cho vùng sâu, vùng xa, người nghèo, người khó khăn...

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí” của Hội Nhà báo Việt Nam cho ông Trần Xuân Hải- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa

Trong vai trò cơ quan thực hiện chính sách ASXH ở địa phương, ông Dương Văn Hào- Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: Việc thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh từ lâu đã đi vào nề nếp; TTHC được tinh gọn, giao dịch điện tử được đẩy mạnh… Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 144,4 ngàn người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc (chiếm khoảng 26,17% số NLĐ trong độ tuổi lao động); hơn 1,066 triệu người tham gia BHYT (chiếm 86,78% dân số tỉnh và vượt 3,28% so với chỉ tiêu Thủ tướng giao). Đã chi trả chế độ cho hơn 28 ngàn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; gần 150 ngàn lượt người hưởng chế độ ngắn hạn; hơn 2,5 triệu lượt người được thanh toán chi phí KCB BHYT...

Ông Hào cũng cho rằng, những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được, là do có sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan thông tấn báo chí. Theo đó, các cơ quan truyền thông trên địa bàn luôn dành sự quan tâm đúng mức, giúp cho việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn gặp nhiều thuận lợi. 

Là người sâu sát, gắn bó với đời sống NLĐ, nhà báo Quỳnh Mỹ- PV Báo Công thương thường trú tại Khánh Hòa đã chia sẻ góc nhìn của người làm báo đối với việc thực hiện ASXH trên địa bàn. Theo đó, tại Khánh Hòa, khó khăn của địa phương là bên cạnh những nỗ lực trong việc đảm bảo quyền lợi NLĐ, còn không ít đơn vị SDLĐ, trong đó có những ông chủ DN lớn sử dụng các hình thức khác nhau để né tránh, lách luật nhằm trốn đóng BHXH, khiến NLĐ bị thiệt thòi, mất quyền lợi.

“Trách nhiệm của người làm báo như chúng tôi là theo sát những vụ việc, nắm sát thực tế và đồng hành cùng cơ quan BHXH để hỗ trợ quyền lợi cho NLĐ. Đồng thời, qua đó chúng tôi cũng nhận thấy, nhiều người làm công tác BHXH đã thực sự vì cái tâm, làm hết trách nhiệm. Trong những lần tôi đến BHXH TP.Nha Trang trong nhiều “vai” khác nhau, tôi cảm nhận được, có những nhân viên rất tận tâm. Vai trò làm báo của chúng tôi là nhân rộng những điển hình đó. Việc thực hiện ASXH cần sự chung tay, cùng đồng hành để nâng cao nhận thức, để người dân nhận được ASXH tốt hơn...”- nhà báo Quỳnh Mỹ tâm sự.

Ông Dương Văn Thắng- Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH cũng nhận định, việc thực hiện ASXH trong tình hình mới có những thuận lợi, song cũng đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Do đó, đòi hỏi phải có nhận thức đúng đắn về thực trạng, mục tiêu để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp; đồng thời cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông. Minh chứng cho công tác truyền thông về BHXH, BHYT, chính là việc Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã có Nghị quyết số 96/NQ-BCS ngày 24/8/2017 về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) đã giới thiệu đến các đại biểu về Hội nghị Hiệp hội ASXH Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) do BHXH Việt Nam chủ trì, sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/9 tới, tại TP.Nha Trang, với chủ đề: “Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Theo ông Thành, tại phiên làm việc của BCH, Việt Nam sẽ vinh dự tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị này, nhiều hoạt động, sự kiện chuyên đề cũng được tổ chức, như: Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA; khai trương triển lãm ảnh "ASSA- 20 năm hình thành và phát triển"; Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu ASXH; trình bày và chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên ASSA. Do đó, ông Thành bày tỏ mong muốn, các cơ quan báo chí ở Trung ương cũng như của tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ công tác truyền thông, góp phần giúp hội nghị thành công.

Chia sẻ tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, những kết quả đạt được của ngành BHXH thời gian qua, có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan truyền thông báo chí. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có trên 3.000 tin, bài, phóng sự, chuyên đề được các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương thực hiện. Hình thức tuyên truyền rất đa dạng, đi vào chiều sâu, đảm bảo đúng định hướng, trọng điểm. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời mong muốn các nhà báo thông tin nhiều hơn về chế độ, chính sách để người dân hiểu và chủ động tham gia.

Cũng nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho ông Trần Xuân Hải- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, vì đã có những đóng góp cho sự nghiệp báo chí. Ngoài ra, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cũng trao Giấy chứng nhận cho một số doanh nhân, DN đã đồng hành cùng BHXH tỉnh Khách Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, ASXH trong thời kỳ mới.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.