Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Báo chí cùng đồng hành thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội

Thứ sáu, 12/04/2019 | 13:56 GMT+7

Báo chí cùng đồng hành thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội

Trong 3 ngày (12-14/4), tại Đà Nẵng, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH  thất nghiệp cho các phóng viên, biên tập viên chuyên trách của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Tham dự hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đào Việt Ánh- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí cùng 120 phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí ở Trung ương và các địa phương.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, thời gian qua, toàn ngành BHXH tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia và thụ hưởng chế độ. Dẫn những số liệu cụ thể mà Ngành đạt được, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, kết quả trên có được là do Ngành luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; sự ủng hộ, vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương; đặc biệt có sự phối hợp, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

“Báo chí đóng vai trò rất quan trọng, tạo ra những hiệu ứng tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với DN, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân, giúp các ngành chức năng có góc nhìn đa chiều; giúp xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Đáng chú ý, trong năm 2018, sự phối hợp giữa ngành BHXH với các cơ quan báo chí đi vào chiều sâu. Nhiều tin bài viết về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được những người làm báo thể hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động, góp phần quan trọng giúp BHXH Việt Nam hoàn thành mục tiêu chính trị được giao và bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Phóng viên đóng góp ý kiến

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, trước sự phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát của mạng xã hội, thì độ tin cậy và tính thuyết phục của các cơ quan thông tấn, báo chí ngày càng được khẳng định, như một người bạn đồng hành, một "đối tác" quan trọng. Theo đó, báo chí đã truyền tải các thông điệp một cách rõ ràng, thúc đẩy tiến trình biến chuyển nhận thức mạnh mẽ hơn, qua đó nâng cao uy tín và vị thế của BHXH Việt Nam. Vì vậy, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu và tích cực, chủ động tham gia BHXH, BHYT, hướng đến mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chung tay vì quyền lợi người tham gia

Chia sẻ tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, qua khảo sát cho thấy có những câu chuyện đau lòng do thực hiện không đúng quy định về BHXH, BHYT. Nhiều trường hợp NLĐ ốm đau, thai sản nhưng không được hưởng chế độ, do đơn vị SDLĐ không đóng hoặc nợ đọng BHXH, BHYT. Thậm chí, có nơi, NLĐ “bắt tay” với chủ SDLĐ để không đóng BHXH, để rồi sau đó phải ân hận khi gặp rủi ro nhưng không được hưởng chế độ. Ngoài ra, không ít NLĐ nhận BHXH một lần, mà không nghĩ đến tương lai lâu dài...

“Với vai trò của mình, báo chí cần phản ánh thực tế, phân tích các bất cập; tham gia tích cực để phát hiện các lỗ hổng, xây dựng chính sách pháp luật. Đặc biệt là phản ánh tình trạng trốn đóng, chậm đóng, chiếm đoạt BHXH của NLĐ, cũng như ảnh hưởng của tình trạng này đến một bộ phận NLĐ và sự bền vững của quỹ BHXH”- ông Hiểu chia sẻ.

Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng khẳng định, chính sách BHXH, BHYT hiện giữ vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế- xã hội. Đây cũng luôn là nguồn đề tài phong phú, đa dạng để báo chí khai thác và sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính sách ASXH của Đảng và Nhà nước.

Theo ông Hồ Quang Lợi, trong những năm qua, mối quan hệ giữa những người làm báo và người làm công tác BHXH, BHYT ngày càng trở nên mật thiết, gắn bó hơn bao giờ hết. Thông qua các cơ quan báo chí, công tác truyền thông về BHXH, BHYT được tiến hành mạnh mẽ với độ bao phủ rộng khắp, tần suất tăng, hình thức phong phú. Báo chí chính là một kênh tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách, đóng góp quan trọng cho hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, được vận hành một cách minh bạch, rõ ràng. Với độ bao phủ rộng, cập nhật liên tục, không giới hạn, báo chí là phương tiện chuyển tải thông tin về BHXH, BHYT nhanh chóng và hữu hiệu nhất.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng cho rằng, trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ, đã và đang tác động trực tiếp tới kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, ảnh hưởng trực tiếp đến "môi trường" của các phương tiện truyền thông truyền thống, đặt ra những thách thức lớn đối với hoạt động truyền thông về BHXH, BHYT. Vẫn còn một số tin, bài phản ánh trên báo chí thời gian qua chưa thực sự khách quan, còn có tình trạng “giật title, câu view” trong việc thông tin về BHXH, BHYT...

Từ thực tiễn trên, ông Lợi đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung một số nội dung như: Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước. Tích cực trao đổi, cập nhật thông tin về BHXH, BHYT để có thêm những tư liệu, kiến thức về lĩnh vực này, từ đó sáng tạo ra các tác phẩm có hiệu ứng xã hội cao. Đặc biệt, cần tích cực truyền thông sâu rộng những nội dung của Bộ luật Hình sự về các tội danh gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT nhằm giảm thiểu tỉ lệ trốn đóng, nợ đóng BHXH, góp phần hạn chế tình trạng lợi dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Trà Giang

Tại hội nghị, các diễn giả đã lần lượt trình bày 5 chuyên đề: “Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững” của nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; “Vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ” của ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH” của ông Điều Bá Được- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam); “Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT” của ông Nguyễn Tất Thao- Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam); “Ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách TTHC” của ông Nguyễn Hoàng Phương- Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam).

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.