Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bác sĩ thiết kế “cầu vượt” cứu sống cháu bé 3,5 tuổi ngoạn mục

Thứ hai, 16/04/2018 | 13:27 GMT+7

Bác sĩ thiết kế “cầu vượt” cứu sống cháu bé 3,5 tuổi ngoạn mục

Sáng 16/4, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa lần đầu tiên ứng dụng thành công giải pháp phẫu thuật đưa đoạn tĩnh mạch cổ xuống “bắc cầu” qua đoạn tĩnh mạch cửa bị tắc, cứu nguy cho một bé trai 3,5 tuổi một cách ngoạn mục.

BS.Đào Trung Hiếu- Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cho biết: Cách đây 6 tháng, cháu bé tên T.T.G.B (ngụ quận 8) được người nhà đưa đến BV trong tình trạng đau bụng, ói, sờ thấy lách to cứng. Kết quả siêu âm cho thấy, lách to và có chiều cao 110mm, giãn tĩnh mạch bất thường do tăng áp tĩnh mạch cửa khu trú và được điều trị bảo tồn. 6 tháng sau, lách của bé tiếp tục to hơn, lên đến 140 mm, mạch máu giãn dọc bờ cong dạ dày, hẹp tắc tĩnh mạch lách đoạn sau tụy…

Các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 nhận định, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bé trai sẽ có nguy cơ ói và đi đại tiện ra máu, xuất huyết tiêu hóa. Nếu chờ đến khi có triệu chứng mới làm, thì xác suất thành công của phẫu thuật sẽ thấp hơn. Sau khi bàn bạc, các bác sĩ đã quyết định lấy một đoạn tĩnh mạch 10 cm để “bắc cầu” vào đoạn tĩnh mạch bị hẹp, giúp máu dẫn lưu vào tĩnh mạch tràng trên. Đoạn tĩnh mạch ở cổ được chọn vì đủ dài và rộng. Khi nối xong, lưu lượng máu được dẫn lưu tốt, lách cháu bé đã về chiều cao 98 mm bình thường. Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng đồng hồ đem lại kết quả thành công tốt đẹp.

Theo BS.Nguyễn Hữu Chí- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, tăng áp lực tĩnh mạch cửa ở trẻ em hay gặp, nhưng ở trường hợp này lại là tăng áp lực tĩnh mạch cửa khu trú do hẹp, tắc ở một đoạn tĩnh mạch lách. Tĩnh mạch cửa hợp bởi 3 tĩnh mạch lách, mạc treo tràng trên và tràng dưới. Bé trai có tĩnh mạch lách bị hẹp phía sau tụy. Khi hẹp như vậy, máu sẽ ứ lại ở lách và các tĩnh mạch ở ruột già, khiến tĩnh mạch ở ruột già giãn ra và kiếm đường khác để đi. Nếu không điều trị kịp thời, các tĩnh mạch xung quanh gồm dạ dày, thực quản sẽ giãn ra khiến bé ói, đi đại tiện ra máu…

“Đây là ca phẫu thuật khá đặc biệt, chưa từng có trong y văn thế giới, bởi các trường hợp tăng áp lực tĩnh mạch buộc phẫu thuật trên thế giới thường là giải quyết triệu chứng  bằng cách làm "cầu nối" qua tĩnh mạch chủ. Trường hợp “bắc cầu” nối tĩnh mạch cho bé trai không chỉ giải quyết triệu chứng, mà còn giải quyết được cả nguyên nhân, giúp máu dẫn về lá gan thải độc trước khi đưa vào vòng tuần hoàn chung”- BS.Đào Trung Hiếu nhận định.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.