Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Bác sĩ áo xanh” ở Bình Thuận

Thứ hai, 24/06/2019 | 15:59 GMT+7

“Bác sĩ áo xanh” ở Bình Thuận

Nhiều năm qua, mạng lưới y tế ở xứ biển Bình Thuận gắn bó khá mật thiết với “bác sĩ áo xanh” Đặng Minh Thông- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận. BS.Thông là người phụ trách lĩnh vực giám định BHYT, dù không mặc blouse nhưng sẵn sàng “hỗ trợ chẩn bệnh, kê đơn” giúp các cơ sở y tế thoát chứng “nhức đầu” liên quan đến chi phí KCB BHYT.

Chuyện vui xứ biển

Mới đây, BS.Đặng Minh Thông cho hay, đến giữa tháng 6/2019, tỉnh Bình Thuận lần đầu tiên vươn lên nhóm 10 địa phương trong cả nước kiểm soát tốt nhất chi phí KCB BHYT. Đây quả là chuyện vui của Bình Thuận, bởi trước đó, câu chuyện kiểm soát chi phí KCB BHYT ở xứ biển này rất khó khăn. Hồi năm 2016, Bình Thuận chi KCB BHYT vượt dự toán 217 tỉ đồng; đến năm 2017 tiếp tục chi vượt 247 tỉ đồng. Trong “bảng xếp hạng” các địa phương bội chi quỹ KCB BHYT, năm 2017, Bình Thuận xếp 48/63 tỉnh, thành phố.

Còn nhớ, hồi cuối năm 2018, chúng tôi đến Bình Thuận để tìm hiểu nguyên nhân giúp xứ biển “hạ nhiệt” bội chi một cách ngoạn mục chỉ trong vòng 10 tháng, đại diện BHXH tỉnh phấn khởi cho biết, chính sự phối hợp với ngành Y tế là nguyên nhân giúp kiểm soát khá tốt việc cân đối quỹ. Thời điểm đó, Bình Thuận tạm xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố- vượt 30 địa phương khác nhờ kiểm soát tốt hơn chi phí KCB BHYT.

Đầu năm 2018, để cùng lúc xử trí hiệu quả 3 vấn đề liên quan đến chi vượt dự toán (hạn chế lạm dụng, chi sai quy định trong cơ sở y tế; giảm chi đa tuyến đi; thúc đẩy năng lực KCB tại chỗ), BS.Thông đã đề xuất quyết sách “vừa tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, vừa tăng cường gắn bó mật thiết với ngành Y tế để chung tay giải quyết các vướng mắc phát sinh”. Nhờ vậy, 2 ngành BHXH và Y tế đã kịp thời nắm bắt tình hình, trao đổi cởi mở và thẳng thắn về những vướng mắc phát sinh, tạo chuyển biến tích cực trong kiểm soát chi phí KCB BHYT.

Câu chuyện “bác sĩ áo xanh” bắt nguồn từ năm 2005, khi BHXH tỉnh đón nhận một trường hợp “đầu quân” khá đặc biệt, đó chính là BS.Đặng Minh Thông- Trưởng khoa Cận lâm sàng. Nói đặc biệt là ở chỗ, BS.Thông khi đó không màng đến chuyện “phiên ngang, phiên dọc” gì cả mà làm lại từ đầu như một SV vừa ra trường. Trong một lần trò chuyện gần đây, chúng tôi nhắc lại chuyện này, BS.Thông chỉ cười hiền: “Vậy cho sòng phẳng em à”. Với BS.Thông, thay màu áo mới từ blouse trắng Y tế sang màu xanh BHXH thì làm lại từ đầu là để có cơ hội học hỏi nghiệp vụ mới một cách bài bản, để rồi gắn chặt với hoạt động giám định BHYT từ bấy đến nay.

Chuyên gia “chẩn bệnh, kê đơn”

Trở thành “bác sĩ áo xanh”, hơn ai hết, BS.Thông thấu hiểu cái khó của giới blouse trắng khi phải liên tục cập nhật kiến thức y khoa, dẫn tới thời gian để cập nhật các kiến thức khác, trong đó có quy định về KCB BHYT rất ít. Đó là chưa nói đến tâm lý chung của nhiều thầy thuốc luôn đặt chuyên môn y tế lên hàng đầu để cứu người, còn những việc khác là thứ yếu. Đây là nguyên nhân cốt lõi khiến mạng lưới y tế ở Bình Thuận thường sơ sót khi thực hiện các quy định KCB BHYT, khiến BS.Thông cùng các đồng nghiệp phải dốc sức xoay chuyển tình hình.

Hoạt động giám định của BHXH tỉnh Bình Thuận ngày càng hiệu quả

“Mình nắm chắc nghiệp vụ BHXH, BHYT, lại có cả nghiệp vụ y tế nên trao đổi với anh chị em trong ngành Y tế tương đối thuận lợi”- BS.Thông chia sẻ. Theo BS.Thông, bí quyết khi làm việc với bác sĩ là ở chỗ “cùng một ngôn ngữ” và “nói điều phải”. “Thực ra là ngôn ngữ y tế. Phải hiểu nhau, rồi mới tính tới chuyện sẻ chia điều phải, điều hợp lý. Chứ mỗi bên nói mỗi kiểu, không ai hiểu ai thì huề cả làng em à”- BS.Thông cười nói thêm.

Ở Bình Thuận, hàng quý, lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế tỉnh và các cơ sở y tế lại cùng nhau họp rút kinh nghiệm. Vướng mắc nào liên quan đến ngành BHXH thì BS.Thông ghi nhận hoặc tháo gỡ tại chỗ; vướng mắc nào liên quan đến ngành Y tế thì lãnh đạo Sở Y tế xử lý. Còn những vướng mắc liên quan đến cả 2 bên thì lãnh đạo 2 ngành phải cùng nhau gỡ rối. Đặc trách lĩnh vực BHYT nên BS.Thông luôn “kề vai sát cánh” cùng lãnh đạo Sở Y tế hóa giải các vấn đề vướng mắc để dần cân đối nguồn quỹ BHYT và phục vụ người dân tốt hơn.

Việc phối hợp này khiến BS.Nguyễn Quốc Việt- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cũng hài lòng. Theo BS.Việt, sự  nỗ lực và phối hợp của ngành Y tế và BHXH tỉnh đã mang lại kết quả đáng mừng, và BS.Thông chính là một trong những “nhân tố” quan trọng tạo nên chuyển biến đáng mừng ấy. “Lãnh đạo Sở Y tế rất cầu thị và khách quan, luôn chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tuân thủ các quy định liên quan đến chi phí KCB BHYT. Ngoài cơ chế giao ban “3 bên” hàng quý, cứ 6 tháng lãnh đạo UBND tỉnh lại chủ trì cuộc họp giữa 2 ngành BHXH và Y tế. Sự quan tâm của chính quyền tỉnh càng khiến mối quan hệ giữa 2 ngành thêm khắng khít”- đại diện Sở Y tế Bình Thuận chia sẻ thêm.

Đỗ Bá

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.