Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bắc Ninh: Thách thức trong phát triển BHXH tự nguyện

Thứ năm, 12/12/2019 | 12:25 GMT+7

Bắc Ninh: Thách thức trong phát triển BHXH tự nguyện

Đến ngày 11/12, tỉnh Bắc Ninh mới có 6.500 người tham gia BHXH tự nguyện (bằng 91% kế hoạch được giao). Do đó, trong vòng gần 20 ngày cuối năm, việc vận động, khai thác thêm khoảng 650 người nữa tham gia thực sự là thách thức không nhỏ đối với BHXH tỉnh.

Ông Phạm Đức Cường- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh như ngồi trên "đống lửa" khi chỉ còn rất ít thời gian để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019, nhất là chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Bởi, mặc dù từ đầu năm, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã được Ban Giám đốc xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phải quan tâm chỉ đạo điều hành, nhưng đến giờ này vẫn chưa chạm đích.

Theo ông Cường, trong năm qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, đã xác định phải bắt đầu từ “người trong nhà”, nên cán bộ BHXH phải là người gương mẫu. Từ đó, BHXH tỉnh đã phát động phong trào vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện, giao chỉ tiêu cho mỗi CCVC vận động tối thiểu 10 người tham gia.

Như tạo được làn sóng lan tỏa trong cộng đồng, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, trong mỗi câu chuyện, giao tiếp, các CCVC đều có thể kể cho nhau nghe những câu chuyện, giới thiệu với người thân trong gia đình hoặc bà con làng xóm về chính sách BHXH tự nguyện- đó là một chính sách rất thiết thân, nhân văn, là "của để dành" phòng thân lúc đau ốm hay khi tuổi cao sức yếu...

“Trong khi có nhiều loại hình bảo hiểm thương mại tiếp thị tràn lan, thì bà con lại được chính anh, chị, em, chú, bác trong nhà làm nghề BHXH tư vấn, giải thích về BHXH tự nguyện, nên bà con rất tin tưởng, háo hức tìm hiểu và tích cực tham gia”- một giám đốc BHXH huyện ở Bắc Ninh- người đã từng vận động được hơn 10 người tham gia BHXH tự nguyện chia sẻ kinh nghiệm.

Chính từ phong trào này, chỉ trong 6 tháng, các CCVC BHXH tỉnh Bắc Ninh đã vận động được hơn 600 người tham gia BHXH tự nguyện. Cùng với đó, các ngành, các tổ chức đoàn thể như: Bưu điện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… cũng đều tay vào cuộc, phối hợp mở nhiều chiến dịch ra quân tuyên truyền về BHXH tự nguyện. Các nhân viên đại lý thu dù ngày hay tối, dù ngày làm việc hay ngày nghỉ cũng lặn lội “đến tận ngõ, gõ tận nhà” để phát tờ rơi, trao đổi, tìm hiểu hoàn cảnh của các gia đình… qua đó giới thiệu, tuyên truyền về BHXH tự nguyện; xây dựng danh sách khách mời tham dự các hội nghị tuyên truyền...

Theo đánh giá của lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Ninh, “đội quân” Bưu điện là lực lượng xung kích hoạt động khá hiệu quả, đóng góp lớn trong trong công tác phát triển BHXH tự nguyện thời gian qua. Đến hết ngày 30/11/2019, Bưu điện tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND các xã trên địa bàn tổ chức được 221 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện, qua đó đã phát triển mới gần 2.200 người tham gia.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, thách thức trong phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không hề nhỏ. Để vượt qua thách thức này, theo đại diện Bưu điện tỉnh Bắc Ninh, ngay thứ Bảy ngày 14/12 và thứ Bảy ngày 21/12, Bưu điện tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức ra quân phát triển BHXH tự nguyện tại một số địa bàn dân cư trọng điểm. Theo đó, các nhân viên đại lý thu sẽ tăng cường tư vấn theo nhóm và theo từng đối tượng, qua đó giúp người dân hiểu rõ và tích cực tham gia BHXH tự nguyện...

Thảo Linh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.