Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bạc Liêu: Quán triệt Luật BHXH tới các cơ quan, DN

Thứ ba, 12/06/2018 | 16:29 GMT+7

Bạc Liêu: Quán triệt Luật BHXH tới các cơ quan, DN

Từ ngày 29/5- 6/6, BHXH tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chính sách, pháp luật về BHXH, BH TNLĐ-BBN năm 2018 cho hơn 1.120 đại biểu đại diện cho các đơn vị SDLĐ trên địa bàn 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện các cơ quan: BHXH, LĐ-TB&XH và Công an tỉnh thông tin về một số nội dung của Luật BHXH năm 2014; hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH, BH TNLĐ-BBN. Đáng chú ý, kể từ ngày 1/1/2018, sẽ thực hiện đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến 3 tháng và NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; các quy định về hỗ trợ tiền đóng BHXH cho NLĐ tham gia BHXH tự nguyện…

Ngoài ra, báo cáo viên của Công an tỉnh đã phổ biến các Điều của Bộ luật Hình sự liên quan đến xử lý vi phạm trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Cụ thể, các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT được thể chế hóa tại Điều 214, Điều 215, Điều 216 của Bộ luật Hình sự quy định về: Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; tội gian lận BHYT và tội trốn đóng BHXH. Qua đó, đại diện Công an tỉnh đề nghị các đại biểu nếu phát hiện người SDLĐ có hành vi gian dối và trốn đóng BHXH, nên kịp thời phản ánh cho các cơ quan chức năng để điều tra và xử lý kịp thời, đảm bảo việc thực thi phát luật được nghiêm minh.

Tại hội nghị, ông Lê Danh Đấu- Phó Giám đốc phụ trách BHXH Bạc Liêu cho biết, các cấp, các ngành, cơ quan, DN trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, tỉ lệ tham gia BHXH của tỉnh vẫn còn hạn chế, độ bao phủ BHXH tăng chậm. Nhận thức một bộ phận NLĐ, người SDLĐ về vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHXH chưa đầy đủ. Tình trạng trốn đóng, nợ đọng và gian lận BHXH vẫn diễn ra và chậm được khắc phục… Vì vậy, ông Đấu đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong việc thực hiện chính sách trên địa bàn.

Ngọc Trăm

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.