Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bắc Giang: Hiệu quả từ sự chung tay vào cuộc

Thứ bảy, 11/07/2020 | 17:52 GMT+7

Bắc Giang: Hiệu quả từ sự chung tay vào cuộc

Sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành ở tỉnh Bắc Giang đã có hiệu quả khi số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tăng đều hằng tháng.

Theo ông Thân Đức Lại- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang, hiện BHXH tỉnh đang nằm trong top 5 tỉnh, thành phố duy trì được mức tăng cao về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có 277.038 người tham gia BHXH bắt buộc (tăng 26.828 người so với cùng kỳ năm 2019); BHXH tự nguyện có 11.161 người tham gia (tăng 4.249 người); về BHYT có 1.650.868 người tham gia (tăng 39.171 người).

Tiếp nhận hồ sơ BHXH, BHYT tại BHXH tỉnh Bắc Giang

Để có được kết quả ấn tượng này, theo ông Lại, là do tập thể CCVC BHXH tỉnh luôn xác định việc phát triển đối tượng tham gia và thu nợ là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, từ đó giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân cũng như đề ra chỉ tiêu năm sau phải cao hơn năm trước. Ngay sau khi BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, từ đó huy động cả hệ thống chính trị- xã hội cùng vào cuộc, nhất là tăng cường các hoạt động hưởng ứng Tháng cao điểm vận động, phát triển BHXH, BHYT trên địa bàn.

Ông Thân Đức Lại cho biết thêm, các kế hoạch, nhiệm vụ được BHXH tỉnh đề ra rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Điều đó đòi hỏi các CCVC của BHXH tỉnh và BHXH các huyện phải tìm tòi, sáng tạo giải pháp để vừa đảm bảo hiệu quả công tác, vừa tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như  phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền theo nhóm nhỏ; tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook, YouTube… để người dân có thể theo dõi trực tiếp và đăng ký tham gia ngay tại nhà.

“Bắc Giang là địa phương đầu tiên thực hiện Tháng cao điểm vận động toàn dân tham gia BHYT vào tháng 11 hằng năm. Với kinh nghiệm 4 năm triển khai đó, chúng tôi đã áp dụng nhiều cách tuyên truyền thiết thực, hiệu quả vào Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân do BHXH Việt Nam vừa phát động. Chỉ tính riêng ngày ra quân (23/5), BHXH tỉnh đã trực tiếp vận động được 356 người tham gia BHXH tự nguyện và trong tháng 5 vận động được 770 người tham gia…”- ông Lại chia sẻ.

Ngoài ra, ông Thân Đức Lại còn cho biết, chính việc người dân hiểu rõ quyền và lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT đã góp phần tạo nền tảng an sinh vững chắc tại địa phương. Trên đà này, ngày 18/6 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch tổ chức Tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, trong đó phấn đấu năm 2020 sẽ có 20.765 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng trên 11.500 người so với năm 2019). Cách thức tuyên truyền sẽ được đổi mới sinh động, trong đó tập trung tuyên truyền về vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, như tham gia BHXH tự nguyện để sau này hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu; hay như tham gia BHYT hộ gia đình để được tiếp cận dịch vụ KCB BHYT và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Ngọc Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.