Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tạo thuận lợi qua giao dịch điện tử

Thứ ba, 07/11/2017 | 12:09 GMT+7

Bà Rịa- Vũng Tàu: Tạo thuận lợi qua giao dịch điện tử

Ông Đặng Hồng Tuấn- Phó Giám đốc BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, hiện nay, ngành BHXH có 32 TTHC, thì tại Bà Rịa- Vũng đã có 29 thủ tục thực hiện qua giao dịch điện tử, 2 thủ tục thực hiện qua dịch vụ bưu điện và 1 thủ tục thực hiện tại cơ sở KCB BHYT. Vì vậy, DN và người dân không cần đến cơ quan BHXH vẫn có thể giải quyết được công việc của mình liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo ông Đặng Hồng Tuấn, giao dịch điện tử đang đóng vai trò quan trọng trong giải quyết công việc liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đến tháng 4/2016, BHXH tỉnh đã không tiếp nhận hồ sơ giấy (chuyển sang thực hiện hồ sơ điện tử) đối với 19 quy trình gồm: Cấp thẻ BHYT bắt buộc (tăng mới); thu BHXH, BHYT bắt buộc; cấp thẻ BHYT hàng năm; ngừng tham gia; hoàn trả tiền bảo hiểm đóng thừa; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; đăng ký BHXH tự nguyện; cấp thẻ BHYT hộ gia đình…

Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập địa chỉ website: bhxhbrvt.gov.vn để khai thác và sử dụng các biểu mẫu. Ngoài ra, việc giao dịch điện tử với cơ quan BHXH có thể thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN hoặc trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam (địa chỉ http://gddt.baohiemxahoi.gov.vn). Hồ sơ điện tử có thể nộp 24h/ngày và 7 ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết. Sau 2 giờ (trong ngày làm việc) kể từ khi nhận được hồ sơ điện tử, cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo chấp nhận giải quyết đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, Bưu điện tỉnh còn đến các đơn vị SDLĐ nhận hồ sơ để chuyển cho cơ quan BHXH xử lý; đồng thời chuyển trả sổ BHXH (đã được cơ quan BHXH hoàn thiện) đến các đơn vị SDLĐ. Còn BHXH tỉnh rút ngắn thời gian giải quyết TTHC các lĩnh vực: Tham gia BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT… với thời gian giảm từ 2 đến 12 ngày cho mỗi TTHC.

Theo nhiều người dân và DN, sau 3 năm ngành BHXH thực hiện giao dịch điện tử, ngoài việc giảm tối đa thời gian giao dịch, còn giúp đơn vị tham gia BHXH có được công cụ lập thủ tục BHXH, BHYT đúng quy định. Đồng thời, hỗ trợ nhiều chức năng tự động thông báo lỗi, giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; giảm thiểu thời gian đi lại giao dịch với cơ quan BHXH. Đặc biệt, giúp xem được kết quả giao dịch ngay trên mạng internet…

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc triển khai giao dịch điện tử tại BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu đang rất hiệu quả. Công ty TNHH Global Slar Energy dù có trụ sở rất gần BHXH tỉnh, nhưng thời gian qua vẫn chọn giao dịch điện tử khi cần giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ. Anh Minh, nhân viên Phòng Nhân sự của Công ty cho biết: “Trước đây, khi làm hồ sơ BHXH, BHYT phải điền thông tin của NLĐ vào mẫu kê khai trên máy tính, sau đó in ra, trình lãnh đạo ký duyệt. Còn hiện nay, chỉ cần ngồi tại văn phòng, thậm chí ở nhà, chúng tôi vẫn có thể giao dịch hồ sơ với cơ quan BHXH, vừa không mất thời gian, lại rất nhanh và chính xác”.

Anh Nguyễn Minh Hưng, một lao động tự do ở TP.Vũng Tàu cũng đánh giá cao việc đăng ký BHXH tự nguyện thông qua giao dịch điện tử. Theo anh Hưng, dù không rành về CNTT, nhưng đầu năm 2017, anh vẫn quyết định tham gia BHXH bằng cách nhờ con vào internet tìm hiểu và đã làm xong thủ tục tham gia…     

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.