Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bà Rịa- Vũng Tàu: Chủ động thực hiện BHYT HSSV

Thứ sáu, 06/09/2019 | 17:29 GMT+7

Bà Rịa- Vũng Tàu: Chủ động thực hiện BHYT HSSV

Nhờ luôn chủ động nên trong các năm qua, tỷ lệ HSSV tại Bà Rịa- Vũng Tàu tham gia BHYT liên tục gia tăng và đến năm học 2018-2019 đạt gần 94%. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Hồng Tuấn- Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết:

- Hàng năm BHXH Bà Rịa- Vũng Tàu luôn tranh thủ sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh, từ đó chủ động phối hợp với Sở GD-ĐT để kịp thời ban hành văn bản Liên ngành hướng dẫn công tác thu và phát hành thẻ, đảm bảo quyền lợi của HSSV tham gia BHYT. BHXH các huyện, thị xã, thành phố cũng tích cực tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện; phối hợp chặt chẽ với Phòng GD hướng dẫn, đôn đốc các trường học thực hiện...

* PV: Với sự chủ động như vậy, chắc hẳn việc thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn cũng sẽ khả quan, thưa ông?

- Ông Đặng Hồng Tuấn: Nhìn chung việc triển khai công tác BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đạt được những kết quả tương đối khả quan, đúng kế hoạch. Cụ thể, năm học 2018-2019, tỷ lệ HSSV đã có thẻ BHYT đạt 93,91%, cao hơn 2,12% so với năm học trước. Trong 8 huyện, thành phố hiện có 6 huyện, thành phố có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao trên tỷ lệ bình quân chung.

* Tuy nhiên vẫn còn trên 6% HSSV chưa có thẻ BHYT. Nguyên nhân do đâu thưa ông?

- Hiện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn còn 2 huyện có tỷ lệ tham gia thấp dưới mức bình quân chung; 39 trường có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp.

Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động đã được tiến hành dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên một bộ phận HSSV và phụ huynh HSSV chưa hiểu rõ trách nhiệm phải tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT. Cấp ủy, chính quyền địa phương ở một số địa phương còn chưa thật sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt; công tác giám sát, đôn đốc thực hiện pháp luật BHYT chưa thường xuyên. Một số gia đình đông con, gia đình ở vùng nông thôn có khó khăn thực sự trong việc tham gia BHYT. Bên cạnh đó cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ của một số cơ sở KCB còn nhiều hạn chế (nhất là các trạm y tế)...

* Vậy việc đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của các em được thực hiện ra sao, thưa ông?

- Nhờ tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tương đối cao nên thời gian qua công tác CSSKBĐ cho các em ngày càng được các trường quan tâm, chú trọng. Tất cả các trường đều có cán bộ y tế. Trong năm, cơ quan BHXH đã trích khoảng 10,952 tỷ đồng cho các trường để CSSKBĐ cho các em. BHXH tỉnh đã phối hợp với các trường kịp thời cấp thẻ BHYT, hướng dẫn nơi đăng ký KCB tại y tế cơ sở, các trung tâm y tế và các BV, đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi đi KCB BHYT.

KCB BHYT cho HSSV ở tỉnh BR-VT

Năm học vừa qua, có 145.517 lượt HSSV KCB BHYT với tổng số chi phí 31,66 tỷ đồng. Nhiều trường hợp HSSV mắc bệnh hiểm nghèo, thời gian điều trị kéo dài, chi phí chữa trị cao đã được quỹ BHYT thanh toán như em Trần Quang Hải (Trường THCS Quang Trung- Châu Đức) được thanh toán 240 triệu đồng; em Nguyễn Ngọc Khánh Linh (Trường THCS Trần Phú- Vũng Tàu) 216 triệu đồng; em Huỳnh Nguyễn Ngọc Nhi (Trường TH Bình Ba- Châu Đức) 135 triệu đồng; em Nguyễn Ngọc Yến Nhi (Trường TH Long Tân- Đất Đỏ) 133 triệu đồng; em Trần Thanh Ngân (Trường THCS Huỳnh Khương Ninh- Vũng Tàu) 131 triệu đồng...

* Vậy để 6% HSSV còn lại tham gia BHYT, BHXH tỉnh sẽ có những giải pháp nào?

- Để năm học 2019-2020 đạt 100% HSSV tham gia BHYT, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức có hiệu quả công tác BHYT HSSV. Trong đó, Sở GD-ĐT cần có văn bản chỉ đạo các Phòng Giáo dục, các trường trực thuộc phối hợp với BHXH cấp huyện tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh và HSSV tham gia BHYT theo đúng quy định; đưa chỉ tiêu HSSV tham gia BHYT trong xét các chỉ tiêu thi đua của các trường, gắn với trách nhiệm của hiệu trưởng. Ngành Y tế tiếp tục nâng cao chất lượng KCB BHYT để củng cố sự tin tưởng của người dân.

Về phần mình, bên cạnh các giải pháp đã thực hiện, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính tham mưu để tỉnh nâng mức hỗ trợ đóng BHYT HSSV từ 30% lên 50%.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Văn Phạm (Thực hiện)

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.