Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bà Michelle Obama chỉ trích chính quyền về dinh dưỡng học đường

Thứ hai, 22/05/2017 | 19:33 GMT+7

Bà Michelle Obama chỉ trích chính quyền về dinh dưỡng học đường

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama vừa bày tỏ lo ngại về quyết định của chính quyền Donald Trump giảm bớt các yêu cầu dinh dưỡng trong khẩu phần ăn ở trường của HS.

"Các bạn hãy suy ngẫm, “Tại sao lại không muốn con cái được ăn ngon ở trường?” Có chuyện gì với bạn thế, tại sao lại đặt vấn đề đảng phái ở đây?'", hãng tin CNN dẫn lời bà Obama phát biểu tại hội nghị thường niên của Đối tác vì một nước Mỹ mạnh khỏe hơn (Partnership for a Healthier America), một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với các lĩnh vực công và tư để chống béo phì ở trẻ em.

Bình luận trên được bà Michelle Obama đưa ra chỉ một tuần sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue ký một văn bản nới lỏng các tiêu chuẩn cho năm học tiếp theo ở ba mục: sữa, muối và ngũ cốc. Bộ giải thích đây là biện pháp đem lại nhiều quyền tự quyết hơn cho các trường học, tránh tình trạng HS ném bỏ phần thức ăn không vừa miệng trong khẩu phần ăn được nhà trường cung cấp.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ em ở Mỹ không tập thể dục đủ và cứ 6 em thì có 1 bị thừa cân.

Năm 2012, Quốc hội Mỹ thông qua một luật giáo dục theo đề xuất của bà Michelle Obama. Theo đó, HS phải chấp nhận những khẩu phần ăn theo tiêu chuẩn do nhà trường cung cấp thì mới nhận được trợ cấp từ chính phủ. Luật này nhằm giảm tỷ lệ béo phì ở HS bằng cách bớt muối, sữa có đường; đồng thời tăng lượng ngũ cốc trong khẩu phần ăn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ thời Tổng thống Trump cho rằng, những yêu cầu dinh dưỡng này đã khiến chính phủ tiêu tốn thêm 1,2 tỷ USD mỗi năm. Bộ trưởng Sonny Perdue cũng lập luận rằng không có những quy định về thực phẩm, HS ăn uống cảm thấy ngon hơn và không còn ném thức ăn đi.

Không nhắc trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump hay Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, bà Obama nhấn mạnh ý nghĩa của việc phải đảm bảo các bậc phụ huynh nghĩ về đến tầm quan trọng của các bữa ăn trưa ở trường.

Bà tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh về chủ đề này: "Cam kết của tôi về các vấn đề này là thực sự".

"Những người làm mẹ, hãy suy ngẫm. Hãy nghĩ về việc tại sao một số người cho rằng vẫn ổn khi con bạn ăn đồ kém chất lượng. Là một người mẹ, tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này", bà Michelle Obama khẳng định.

Tham dự chương trình còn có cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, siêu mẫu kiêm doanh nhân Cindy Crawford, diễn viên kiêm doanh nhân Gabrielle Union.

Ngọc Tuấn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.