Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Australia: Chi hơn 30 triệu USD cứu môi trường

Thứ sáu, 17/01/2020 | 10:30 GMT+7

Australia: Chi hơn 30 triệu USD cứu môi trường

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, nước này dành một khoản tài trợ lên đến 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) để chi cho các hoạt động phục hồi môi trường và cứu các nhóm động vật hoang dã bị ảnh hưởng từ khủng hoảng cháy rừng suốt gần 2 tháng qua.

Số tiền trên sẽ được chia đều, với 25 triệu AUD cho quỹ can thiệp khẩn cấp và 25 triệu AUD còn lại dành cho các nhóm môi trường ưu tiên. Cụ thể, 5 triệu AUD sẽ được chi cho Tổ chức Greening Australia để phát triển các sáng kiến tái sinh môi trường và 3 triệu AUD cho các trung tâm bảo vệ động vật hoang dã, các sở thú, để giúp chữa trị cho những con vật bị ảnh hưởng do cháy rừng.

Theo ông Morrison, chính phủ Australia sẽ sớm triển khai công tác chữa trị và phục hồi chấn thương dành cho các loài vật, kiểm soát hoạt động săn bắn động vật hoang dã, lập bản đồ các khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng và thiết lập các khu vực bảo vệ động vật hoang dã. Ngoài việc khắc phục hậu quả đối với con người và tài sản, vấn đề phục hồi hệ sinh thái động vật hoang dã và môi trường hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của giới chức trách.

Phát biểu trên truyền thông địa phương, Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley thừa nhận, ở thời điểm này còn quá sớm để đánh giá được tác động mà nạn cháy rừng đã gây ra đối với môi trường và hệ sinh thái quốc gia Australia. Bà Ley kêu gọi các chuyên gia khoa học, các nhà nghiên cứu môi trường cùng các cá nhân và cộng đồng địa phương đóng góp sức lực trong công tác cải tạo lại môi trường và khắc phục hậu quả cháy rừng.

Tại bang New South Wales, ngày 12/1, các máy bay trực thăng đã thả hàng nghìn cân cà rốt và khoai lang xuống những khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, để cung cấp lương thực cho loài chuột túi Wallaby- một trong những loài động vật đặc trưng của Australia có nguy cơ tuyệt chủng vì cháy rừng.

Còn tại bang Victoria, những con vật bị thương cũng được gom lại một số điểm cứu chữa để chăm sóc. Cơ quan cứu hỏa bang này trước đó cũng đã triển khai một đơn vị chăm sóc động vật dã chiến với nhiệm vụ hỗ trợ tối đa công tác bảo vệ động vật hoang dã bị thương, bao gồm cả động vật được sơ tán khỏi các đám cháy tại khu vực Mallacoota.

Ở bang Nam Australia, các nhà chức trách đã chuyển đổi một khu vực an toàn của động vật hoang dã thành trung tâm điều trị cho các loài vật bị ảnh hưởng bởi cháy rừng trên đảo Kangaroo.

Ở bang Queensland, các đơn vị chức năng tại bang này mỗi ngày đã giải cứu ít nhất 80 động vật đang đối mặt với nguy cơ bị đe dọa. Đại diện chính quyền cho biết sẽ chi một khoản 250.000 AUD (tương đương 170.000 USD) hỗ trợ những nhân viên chăm sóc động vật hoang dã.

Trong khi đó, 7.500 người đã ký vào đơn kiến nghị sơ tán gấu túi (gấu Koala) đến New Zealand để tránh bị chết cháy vì các đám cháy rừng vẫn đang hoành hành tại Australia.

Đến nay, thảm họa cháy rừng ở Australia đã cướp mạng sống của gần 500 triệu động vật, trong đó có 8.000 gấu Koala- chiếm 30% tổng số gấu túi ở Australia. Theo Bộ Môi trường Australia, những trận cháy rừng quy mô lớn đã phá hủy khoảng 30% môi trường sinh sống của loài Koala và một số loài sinh vật khác.

Giới khoa học cho rằng có thể phải mất hàng thập niên mới khôi phục được hệ động vật hoang dã ở Australia.

Trước đó, Thủ tướng Morrison cũng thông báo dành 76 triệu AUD (51 triệu USD) cho việc điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần cho lính cứu hỏa và cư dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng. Dự kiến, tổng cộng các hoạt động phục hồi ảnh hưởng do cháy rừng sẽ tiêu tốn của Australia từ 2- 2,5 tỷ AUD (tương đương 1,36- 1,7 tỷ USD).

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, với hơn 10,3 triệu hécta đất bị thiêu rụi, ít nhất 27 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa và hàng nghìn trường hợp khác phải sơ tán.

Nhiều thị trấn bị cắt điện, thông tin liên lạc gián đoạn, thậm chí một số khu vực sống trong điều kiện thiếu nước sinh hoạt. Khói do cháy rừng bao phủ khắp thành phố Sydney, Melbourne, thủ đô Canberra và ảnh hưởng tới một số nước Nam Mỹ.

Hiện trên cả nước Australia vẫn còn hơn 150 đám cháy. Các nhà chức trách bày tỏ lo ngại rằng những cơn gió Nam sẽ càng thổi bùng ngọn lửa và làm đổi hướng thần lửa.

Hoàng Dương

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.