Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

ASEAN- Đẩy nhanh tiến trình hòa hợp toàn diện trong lĩnh vực dược phẩm

Thứ sáu, 10/08/2018 | 11:44 GMT+7

ASEAN- Đẩy nhanh tiến trình hòa hợp toàn diện trong lĩnh vực dược phẩm

Trong hai ngày 9-10/8, tại Đà Nẵng, Hội nghị lần thứ 25 của Nhóm công tác dược phẩm thuộc Ủy ban Tư vấn ASEAN về tiêu chuẩn và chất lượng (ACCSQ-PPWG) đã được tổ chức, với sự đăng cai của Việt Nam. Đây là lần thứ hai, Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị này, kể từ hội nghị lần thứ 11 (2006).

ACCSQ-PPWG chính thức được các nước ASEAN thống nhất thành lập từ tháng 9/1999 tại Malaysia, với mục tiêu chung hướng tới hòa hợp các quy định về quản lý và các yêu cầu chung về kỹ thuật đối với đăng ký lưu hành dược phẩm giữa các nước trong khu vực.

Các sáng kiến và nỗ lực của ACCSQ-PPWG trong 19 năm qua được đánh dấu bằng những mốc quan trọng như: Việc ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong các nước ASEAN về Báo cáo kết quả thanh tra Thực hành tốt sản xuất dược phẩm (MRA-GMP) năm 2009; việc thống nhất và chính thức triển khai áp dụng Bộ hồ sơ kỹ thuật chung trong đăng ký lưu hành thuốc (ACTD) và các Yêu cầu kỹ thuật chung trong đăng ký lưu hành thuốc (ACTR) trong khu vực ASEAN từ năm 2009. Và, gần đây nhất, là việc ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau đối với Báo cáo nghiên cứu tương đương sinh học (MRA-BE) trong khu vực ASEAN vào cuối năm 2017.

Tất cả các nước ASEAN hiện đang tập trung mọi nỗ lực, nhằm xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật chung đối với vắc xin và sinh phẩm y tế, để từng bước đưa tất cả các loại dược phẩm vào khuôn khổ hòa hợp chung trong khu vực, tiến tới đẩy nhanh tiến trình hòa hợp toàn diện trong lĩnh vực dược phẩm…

Hội nghị lần thứ 25 này được tổ chức trong bối cảnh các nước ASEAN đang đối diện với nhiều thách thức. Đặc biệt, sau khi Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC) được chính thức hình thành vào 31/12/2015, các nước trong khu vực phải giải quyết áp lực đẩy mạnh tiến trình hòa hợp các quy định quản lý và các yêu cầu về kỹ thuật trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển ngành dược nói riêng.

Mặc dù các nước trong khu vực đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thành quả nhất định, song trước mắt còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Cụ thể: Các nước ASEAN còn có những khác biệt đáng kể về thể chế, trong đó có hệ thống pháp luật, bao gồm pháp luật về dược; các thỏa thuận thương mại tự do mà mỗi nước thành viên đã ký kết với các nước và các khu vực khác trên thế giới đòi hỏi mỗi nước phải tuân thủ và chịu sự ràng buộc từ các cam kết đó ngoài các cam kết đã có trong nội khối ASEAN; sự thay đổi về cơ cấu, tổ chức của các cơ quan quản lý dược của các nước và sự dịch chuyển rõ ràng và mạnh mẽ nguồn nhân lực từ khu vực công sang khu vực tư nhân; nguồn lực hạn chế của chính phủ các nước dành cho việc duy trì các hoạt động hòa hợp và hội nhập.

Tất cả những thách thức này, đòi hỏi các nước ASEAN phải có sự đồng lòng, quyết tâm cao hơn nữa và phải đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, các khu vực khác trên thế giới, các tổ chức quốc tế trong suốt chặng đường hội nhập sau này. Với tinh thần đó, các đại biểu tham dự Hội nghị ACCSQ-PPWG lần thứ 25 đã thảo luận tích cực trên tinh thần hợp tác, chia sẻ và xây dựng để cùng đẩy nhanh tiến trình hòa hợp khu vực ASEAN về quy định quản lý và kỹ thuật trong lĩnh vực dược và các nội dung khác mà ASEAN thấy có tiềm năng hòa hợp trong tương lai.

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.