Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Argentina có thể thông qua luật hợp pháp hóa nạo, phá thai

Thứ hai, 16/04/2018 | 16:17 GMT+7

Argentina có thể thông qua luật hợp pháp hóa nạo, phá thai

Nếu được thông qua, Argentina sẽ là quốc gia Mỹ La tinh thứ 4 sau CuBa, Uruguay, Guyana và một phần của Mexico cho phép nạo phá thai hợp pháp.

Hằng năm, tại Argentina có khoảng từ 45 nghìn đến 60 nghìn ca phải nhập viện do phá thai chui. Tỉ lệ chết mẹ do phá thai chui chiếm tới 18% tổng số ca chết mẹ tại Argentina và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu dẫn đến chết mẹ tại đây. Do vậy, phong trào hợp pháp hóa phá thai đã ra đời từ năm 2015 đến nay. Và ngày 15/4, hàng nghìn phụ nữ đã xuống đường tuần hành để biểu thị sự ủng hộ cho dự thảo này.

Một phụ nữ Argentina yêu cầu được nạo, phá thai hợp pháp

Những người xuống đường tuần hành cho rằng “cuộc chiến chống chất gây nghiện đã mở đường cho chúng tôi chống lại mọi hình thức bạo lực phụ nữ và chúng tôi phải có quyền tự quyết đối với cơ thể của mình”. Đây cũng là cơ hội cho các thầy thuốc thực hiện các dịch vụ này một cách tự chủ và hợp pháp, bởi cho đến nay, dù phụ nữ bị cưỡng hiếp hoặc tai biến có nguy cơ gây tử vong cho thai nhi đều được phép phá thai hợp pháp, nhưng các bác sĩ thường không muốn thực hiện các thủ thuật này do sợ vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, những thầy thuốc thực hiện dịch vụ này không nhận được sự tôn trọng của xã hội. Do đó, có thể nói, việc nạo phá thai ở Argentina gần như không có. Tuy nhiên, lãnh đạo giáo hội tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn cho rằng, giáo dục giới tính và tình dục là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất trong vấn đề giải quyết có thai ngoài ý muốn.

Tất cả còn ở phía trước, nhưng các nhà hoạt động xã hội vì phong trào hợp thức hóa việc nạo, phá thai đang rất hy vọng Hạ viện và Thượng viện nước này sẽ sớm thông qua đạo luật vì sự bảo vệ cho quyền lợi của phụ nữ.

Nguyễn Khang  (Theo New York Times)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.