Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

An toàn vệ sinh lao động: Đừng chỉ “đảm bảo” trên khẩu hiệu!

Thứ sáu, 10/08/2018 | 05:44 GMT+7

An toàn vệ sinh lao động: Đừng chỉ “đảm bảo” trên khẩu hiệu!

Tình hình TNLĐ tại các tỉnh, thành phố phía Nam từ đầu năm 2018 đến nay vẫn diễn biến phức tạp. Đáng nói, sau Tháng ATVSLĐ, nhiều vụ TNLĐ vẫn liên tiếp xảy ra tại: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, khiến NLĐ không khỏi lo lắng…

Diễn biến phức tạp

Trong báo cáo mới đây nhất về tình hình TNLĐ-BNN 6 tháng đầu năm 2018, đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: Trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 405 vụ TNLĐ, khiến  51 trường hợp NLĐ bị thương tật có tỉ lệ từ 1% đến 4%; 292 trường hợp thương tật từ 5% đến 30%; 54 trường hợp thương tật từ 31% đến 95% và 8 người chết (so với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNLĐ tăng 1 vụ, số vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết người giảm 11 vụ, số người chết giảm 12 người).

Cần có giải pháp tổng thể phòng chống nguy cơ mất ATLĐ

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng xác định, là do người SDLĐ chủ yếu chưa tổ chức huấn luyện ATLĐ, không xây dựng các biện pháp an toàn, chưa trang cấp dụng cụ bảo hộ lao động, việc thực thi pháp luật lao động còn kém (thiếu kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, dụng cụ, không có sự kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, vận hành máy, NLĐ vô ý, bất cẩn khi thực hiện nhiệm vụ...).

Còn tại TP.HCM, sau Tháng ATVSLĐ, Sở LĐ-TB&XH mới có Công văn yêu cầu các sở, ngành, BQL các KCX-KCN, UBND các quận, huyện tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở các đơn vị, DN thống kê, báo cáo tình hình TNLĐ trong 6 tháng đầu năm gửi về Phòng Việc làm-ATLĐ của Sở trước ngày 5/7/2018. Dù vậy, theo tổng hợp trước đó của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2018, toàn Thành phố đã xảy ra 17 vụ TNLĐ làm 16 người chết 1 người bị thương. Các yếu tố gây chấn thương chủ yếu trong các vụ TNLĐ như: Do rơi ngã (112 vụ, trong đó 34% vụ có người chết); do điện giật (48 vụ, trong đó 75% vụ có người chết); do vấp ngã, va đập hoặc NLĐ căng thẳng quá mức (12 vụ)… TNLĐ nghiêm trọng gây chết người chủ yếu xảy ra tại các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở riêng lẻ do các chủ thầu tư nhân, các công ty xây dựng có quy mô nhỏ nhận thầu thi công, hoặc khoán lại cho các nhóm thợ tự tổ chức thi công. Trong khi đó, những nhà thầu phụ hoặc nhóm thợ này lại không hiểu biết và không chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật

Cần chú trọng công tác ATVSLĐ

Tháng 5 hằng năm là Tháng ATVSLĐ, tất cả các địa phương trong cả nước đồng loạt ra quân hưởng ứng với nhiều hình thức, nhằm mục đích kéo giảm số vụ TNLĐ, tuyên truyền, đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, chăm lo đến những NLĐ bị TNLĐ… Trong thực tế, vào dịp Tháng ATVSLĐ, tình hình TNLĐ trên cả nước có giảm; nhiều DN và NLĐ đã có sự chú trọng hơn đến công tác này. Tuy nhiên, sau tháng này, có vẻ mọi chuyện “đâu lại vào đấy”!

Đơn cử, ngay sau Tháng ATVSLĐ, vào ngày 29/6, một vụ TNLĐ nghiêm trọng đã xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 (thị trấn Mai Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) làm 1 người chết và 3 người bị thương. Trong khi các công nhân đang thi công trên cao thì bất ngờ giàn giáo và tường sập xuống. Các nạn nhân được đưa đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long (TP.Cần Thơ để cấp cứu), nhưng anh N.H.T (33 tuổi) đã tử vong. Ngoài ra, còn có 4 người khác bị thương, trong đó 1 người bị thương nhẹ, 3 người bị thương khá nặng.

Liên tiếp nhiều vụ TNLĐ khác xảy ra trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai trong thời gian vừa qua, đang tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần phải tiếp tục nâng cao hơn nữa khả năng kiểm soát để kéo giảm TNLĐ hơn nữa. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trong số các vụ TNLĐ năm 2017, có đến 634 trường hợp (chiếm 42%) có nguyên nhân từ NLĐ. Phần lớn do vi phạm nội quy, quy trình biện pháp làm việc an toàn, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Trong khi đó, lỗi thuộc về phía người SDLĐ là 203 trường hợp (chiếm gần 14%), chủ yếu do không có thiết bị an toàn hoặc thiết bị không đảm bảo an toàn; không có quy trình an toàn hoặc biện pháp làm việc an toàn.

Tuy nhiên, theo giám đốc một DN ngành xây dựng, “đổ” hết do nhận thức của NLĐ thì không hoàn toàn đúng. Một công trình, nếu có hệ thống, quy trình lao động an toàn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và có quy định chặt chẽ về ATVSLĐ, chế tài xử phạt nghiêm thì NLĐ sẽ buộc phải tuân thủ.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trong năm 2018, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, BQL các KCX-KCN tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện đầy đủ các nội dung quy định pháp luật về ATVSLĐ. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 300 cuộc kiểm tra, trong đó chú trọng những lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ như tại các công trình xây dựng, DN ngành cơ khí, may mặc, da giày…

Để kéo giảm TNLĐ, đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng cho biết, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục tập trung hướng dẫn, tuyên truyền, tư vấn pháp luật về Luật ATVSLĐ đến NLĐ. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường đôn đốc DN thực hiện nghiêm túc pháp luật lao động; tham gia thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động và xử lý nghiêm các DN vi phạm.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.