Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

An Giang: Nhiều cách làm hay trong thực hiện BHYT HSSV

Chủ nhật, 08/09/2019 | 06:28 GMT+7

An Giang: Nhiều cách làm hay trong thực hiện BHYT HSSV

Tại An Giang, việc thực hiện chính sách BHYT HSSV thời gian qua đã đạt những kết quả rất khả quan, tỷ lệ tham gia đạt gần 100%.

Trao đổi với chúng tôi, ông Diệp Thành Bu- Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết, nếu như năm học 2015-2016 toàn tỉnh chỉ đạt 87,7% HSSV tham gia BHYT thì đến năm học 2018-2019 An Giang đã đạt gần 100% HSSV tham gia BHYT, tăng 42.000 em.

Trao thẻ BHYT cho HS

Đạt được kết quả đó, BHXH tỉnh An Giang đã tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện; ngành GD-ĐT xem công tác vận động HSSV tham gia BHYT là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đặc biệt là đã có nhiều mô hình sáng tạo để vận động người dân tham gia BHYT nói chung, BHYT HSSV nói riêng.

Cụ thể như các mô hình “Con đường toàn dân tham gia BHYT”; “Ấp toàn dân tham gia BHYT”  do BHXH huyện Thoại Sơn thực hiện từ năm 2016 đến nay. Qua đó trên địa bàn huyện đã có nhiều tấm gương quý trong thực hiện BHYT HSSV như thầy giáo Khổng Tiến Đạt (Trường TH A Định Thành) hàng năm đều trích một phần lương và vận động người thân, bạn bè… mua thẻ BHYT cho các em có hoàn cảnh khó khăn (khoảng 5 triệu đồng mỗi năm); ông Nguyễn Văn Khảm- Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cứ vào đầu năm học là đi vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ (năm 2017 vận động được 80 triệu đồng, năm 2018 vận động được 90 triệu đồng) mua thẻ cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn…

Tại huyện Chợ Mới cũng có rất nhiều mô hình phong phú như: Chi đoàn cơ quan BHXH huyện kết hợp với Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đến nhà phụ huynh HS tuyên truyền, vận động. Qua đó vận động và ủng hộ 187 thẻ BHYT cho HS có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 23 triệu  đồng. Công đoàn cơ quan BHXH cũng vận động các cơ quan, DN trên địa bàn ủng hộ mua được 46 thẻ BHYT thời hạn sử dụng 6 tháng; các trường học thì có mô hình nuôi heo đất, tổ chức văn nghệ gây quỹ và vận động nhà hảo tâm… được trên 400 triệu đồng để mua thẻ BHYT cho HS khó khăn... 

Từ năm 2018, BHXH tỉnh An Giang cũng đã đột phát thực hiện mô hình mới “Tuyên truyền, tư vấn và phát hành thẻ BHYT lưu động”. Vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, BHXH tỉnh An Giang đồng loạt tổ chức tuyên truyền, tư vấn và phát hành thẻ BHYT lưu động tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc Văn phòng khóm (ấp), trường học… trên địa bàn 11 huyện, thị, thành phố cho người dân chưa tham gia BHYT. Nhờ đó phụ huynh, các em HSSV cũng hiểu hơn về chính sách.

Thanh niên trong Chi đoàn BHXH tỉnh An Giang cũng đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Tân An (TX.Tân Châu) vận động đoàn viên tham gia phong trào “BHYT- Vòng tay yêu thương”. Qua đó đã tặng 50 thẻ BHYT cho các em HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại 3 trường trên địa bàn. 

Ngoài việc được hỗ trợ kinh phí khi mua thẻ BHYT, các em còn được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, KCB… Tại An Giang hiện nay, công tác CSSKBĐ đối với HSSV có nhiều chuyển biến tích cực, các trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để thực hiện sơ cứu, xử lý những bệnh thông thường tại trường. Mỗi khi các em HSSV không may bị ốm đau, tai nạn đều được các BV xử lý, hỗ trợ kịp thời. Năm qua, toàn tỉnh có 178.352 lượt HSSV đi KCB, với tổng chi phí trên 37 tỷ đồng. Trong đó, có 114 trường hợp HSSV không may bị bệnh phải điều trị chi phí từ 10 triệu đồng đến gần 80 triệu đồng. Điều đó đã giúp các gia đình vượt qua được khó khăn về tài chính, các em được tiếp tục học hành...

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đồng thời khắc phục khó khăn, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tích cực vào cuộc thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả trong hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn... để phấn đấu 100% HS có thẻ BHYT.

Xuân Tuyết

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.