Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Ai có thắc mắc về BHXH, cứ gọi tôi!”

Chủ nhật, 02/06/2019 | 07:41 GMT+7

“Ai có thắc mắc về BHXH, cứ gọi tôi!”

Hội trường BHXH huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) không còn chỗ trống. Những cán bộ hội phụ nữ, hội nông dân đến từ 34 xã, thị trấn trong huyện tề tựu về dự hội nghị giới thiệu về chính sách BHXH, do BHXH huyện tổ chức. Ông Nguyễn Hùng Cường- Giám đốc BHXH huyện, diễn giả chính tại hội nghị, với chất giọng sang sảng, tự tin giới thiệu, giải đáp mọi thắc mắc về BHXH mà chẳng cần nhìn tài liệu…

Tuyên truyền cho những cán bộ tuyên truyền

Ông Nguyễn Hùng Cường bắt đầu hội nghị bằng những thông tin giới thiệu sơ lược về ngành BHXH: “BHXH Việt Nam là cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ, có chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, tổ chức thu, chi chế độ BH thất nghiệp; quản lý quỹ BHXH theo quy định của pháp luật. BHXH Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH về BHXH, của Bộ Y tế về BHYT, của Bộ Tài chính về chế độ chính sách đối với các quỹ BHXH, BH thất nghiệp, BHYT. Tôi phải nói như thế, để các anh chị phân biệt BHXH Việt Nam với các đơn vị bảo hiểm thương mại khác do DN quản lý”.

Ông Nguyễn Hùng Cường cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc tại hội nghị tuyên truyền

Sau đó, ông Cường lần lượt giới thiệu tới các đại biểu về các loại hình BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. “Hội nghị lần này, chúng tôi muốn giới thiệu sâu về BHXH tự nguyện, một loại hình bảo hiểm dành cho những người làm việc tự do, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc”- ông Cường nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, ông Cường còn thông tin tới các đại biểu về một số vấn đề liên quan tới ngành BHXH. Theo ông Cường, hiện nay, những hoạt động của ngành BHXH vẫn diễn ra bình thường, các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... được chi trả đúng quy định pháp luật. Quỹ BHXH luôn được Nhà nước bảo hộ. “Vì vậy, mọi người hãy yên tâm và tuyên truyền vận động cho những người khác hiểu và tích cực tham gia…”- ông Cường nói.

Sẵn sàng tư vấn, giải đáp

Chị Nguyễn Thị Nhàn- Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Tĩnh Gia ngồi ở hàng ghế cuối hội trường. Dù nhiệt độ trong hội trường khá nóng nhưng chị Nhàn vẫn chăm chú lắng nghe.

Tranh thủ lúc giải lao, chị Nhàn cho chúng tôi xem tờ giấy A4 ghi tên những người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện do chị phát triển thời gian qua. Theo chị Nhàn, những người này đều có thu nhập ổn định, có người trước đó đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ năm nên giờ tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu. “Để phát triển được BHXH tự nguyện, khó nhất chính là công tác tuyên truyền. Muốn người dân hiểu thì bản thân mình phải nắm chắc quy định. Ban đầu tiếp xúc, nhiều người còn lưỡng lự. Đến nhà lần một không được, chúng tôi đến lần hai, lần ba và cuối cùng khi họ hiểu được ích lợi mà BHXH mang lại thì họ sẽ tham gia ngay”- chị Nhàn chia sẻ.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của BHXH huyện Tĩnh Gia

Điều khiến tất cả đại biểu đều thoải mái, chính là tại hội nghị này, ông Nguyễn Hùng Cường đã công khai số điện thoại của mình và của Phó Giám đốc BHXH huyện, với mong muốn hỗ trợ tất cả người dân khi gặp tình huống khó trong thực tế. “Hãy gọi cho tôi bất cứ lúc nào, tôi sẽ giải đáp về BHXH”- ông Cường cam kết.

Tĩnh Gia là huyện có địa bàn trải rộng, có cả xã vùng núi, xã ven biển. Những năm gần đây, Tĩnh Gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế- xã hội cao và sôi động nhất tỉnh nhờ có “dự án tỉ đô” Lọc Hóa dầu Nghi Sơn cùng các công ty may có quy mô gần 20.000 công nhân... Nhờ đó, tổng thu BHXH, BHYT của huyện cũng tăng lên. Theo kế hoạch năm 2019, BHXH huyện phải thu đạt 746 tỉ đồng, chỉ đứng sau TP.Thanh Hóa…

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, BHXH huyện Tĩnh Gia đang quá tải với công việc bởi biên chế của BHXH huyện chỉ có 20 CCVC. Ngoài kế hoạch thu 746 tỉ đồng, trong năm 2019, BHXH huyện còn được giao phát triển mới trên 33.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 232.202 người tham gia BHYT và 1.093 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, tính đến tháng 4/2019, nhiều chỉ tiêu đã đạt khá cao, trong đó riêng chỉ tiêu BHXH bắt buộc đã đạt 32.115 người, BHYT đã đạt trên 200.000 người...

Chị Nguyễn Thị Phương- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hải Thanh cho biết, hiện xã có đội tàu khai thác thủy hải sản rất lớn, kinh tế người dân ngày càng được nâng cao. Do đó, việc giới thiệu người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào thời điểm này là phù hợp. “Làm nghề biển phải có sức khỏe dẻo dai mới chống chọi được với sóng gió, thời tiết khắc nghiệt trên biển. Đi biển cũng nhiều rủi ro. Vì vậy, họ muốn tham gia BHXH, BHYT để yên tâm lao động, nếu có gặp tai nạn hay bệnh tật sẽ được quỹ BHXH, BHYT chi trả một phần, cũng như lo cho cuộc sống khi tuổi già, sức yếu”- chị Phương chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Xuân Hòa- Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lĩnh, hiện, toàn xã có 7.200 người được phát thẻ BHYT. Nhờ thế, nhiều người đã có cơ hội chữa bệnh, sức khỏe từng bước ổn định để có thể quay lại với công việc sản xuất.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với ông Nguyễn Hùng Cường sau hội nghị liên tục bị ngắt quãng bởi điện thoại của ông liên tục đổ chuông, chủ yếu là để hỏi về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Mỗi lần như thế, ông Cường lại nghe và nhiệt tình trả lời ngay. Cũng có thông tin ông nói sẽ cho cán bộ tìm hiểu, xác minh thêm rồi gọi lại hoặc đề nghị người dân đến trụ sở BHXH huyện để được hướng dẫn trực tiếp.

Lê Mạnh

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.