Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Agribank và 10 sự kiện nổi bật năm 2020

Thứ hai, 11/01/2021 | 18:03 GMT+7

Agribank và 10 sự kiện nổi bật năm 2020

Năm 2020 có nhiều biến động do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và thiên tai, nhưng cũng là một năm đáng tự hào của Agribank trong việc tiếp tục gánh vác sứ mệnh vì “Tam nông”, sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng DN và 14 triệu hộ nông dân Việt Nam vượt qua khó khăn, đón thời cơ phục hồi nền kinh tế.

Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của Agribank trong năm 2020:

1. Agribank hoàn thành tái cơ cấu giai đoạn 2 với nhiều dấu ấn 

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Agribank hoàn thành phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Hoạt động kinh doanh chuyển biến tích cực, quy mô kinh doanh được mở rộng, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. Theo đó, các chỉ tiêu kinh doanh cơ bản như tổng tài sản, dư nợ tín dụng, tổng nguồn vốn, lợi nhuận, kinh doanh dịch vụ đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, các tỷ lệ an toàn hoạt động đảm bảo theo quy định của NHNN, xử lý nợ xấu đạt nhiều hiệu quả tích cực. Việc hoàn thành các mục tiêu quan trọng của Phương án cơ cấu lại Agribank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 góp phần chuẩn bị và tạo đà cho việc triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và cổ phần hóa Agribank.

2. Chuyển giao nhân sự cấp cao

Chuyển giao nhân sự cấp cao của Agribank diễn ra năm 2020, thời điểm Agribank kết thúc tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Agribank khóa IX (2015-2020), chuẩn bị cổ phần hóa với những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen giúp Agribank củng cố thêm sức mạnh, niềm tin, tiếp tục tạo nền tảng vững chắc khi chuẩn bị bước sang giai đoạn phát triển mới, giữ vững vị trí NHTM nhà nước hàng đầu Việt Nam.

3. Quốc hội đồng ý bổ sung vốn điều lệ cho Agribank

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã nhất trí bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2019 tương ứng với số lợi nhuận sau thuế thực nộp NSNN năm 2020 của Agribank, tối đa không quá 3.500 tỷ đồng. Việc Agribank được chấp thuận bổ sung vốn điều lệ đồng nghĩa với việc hàng triệu hộ nông dân, DN có nguồn vốn rẻ đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, tăng lợi nhuận và doanh thu, nộp thuế cho Nhà nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển nền kinh tế đất nước, ổn định xã hội. 

4. Hỗ trợ hiệu quả khách hàng và nền kinh tế vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, bão lũ

Nỗ lực tiếp sức cho khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, hạn hán, xâm nhập mặn, thiên tai, bão lũ tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống, Agribank triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng, liên tục giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, giảm phí dịch vụ.

Kịp thời thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN, năm 2020, Agribank đã 5 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 8 lần giảm phí dịch vụ; triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5% đến 2,5% so với trước khi có dịch bệnh Covid-19, bão lũ... Với những đóng góp tích cực, Đảng bộ Agribank được Đảng ủy Khối DN Trung ương tặng Bằng khen về thành tích phòng chống Covid-19.

5. Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 13-14/8/2020- là sự kiện quan trọng, ý nghĩa của Đảng bộ và toàn hệ thống Agribank. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Agribank nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 23 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 6 đồng chí. ồng chí Phạm Đức Ấn- Chủ tịch HĐTV được tín nhiệm bầu giữ vị trí Bí thư Đảng bộ Agribank nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội cũng bầu ra Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối DN Trung ương lần thứ III. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối DN Trung ương lần thứ III, đồng chí Phạm Đức Ấn được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Khối DN Trung ương và là đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

6. Agribank được ghi nhận thành tích trong kết nối cung cấp dịch vụ thanh toán trên Cổng DVC Quốc gia

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành Cổng DVC Quốc gia, Agribank được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ghi nhận đóng góp tích cực của Agribank trong việc kết nối cung cấp dịch vụ thanh toán trên Cổng DVC Quốc gia năm 2020, ghi nhận sự đi đầu của Agribank trong phát triển sản phẩm dịch vụ NH tiện ích, hiện đại, góp phần tạo nên diện mạo một NH bán lẻ chuyên nghiệp. Cùng với ngành NH, Agribank đã và đang có những bước phát triển quan trọng, đặc biệt là việc kết nối, cung cấp dịch vụ thanh toán trên Cổng DVC Quốc gia, phối hợp với Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước áp dụng công nghệ trong lĩnh vực thanh toán các DVC qua kênh trực tuyến.

7. Agribank đạt nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế

Thương hiệu, hình ảnh Agribank tiếp tục được khẳng định, lan tỏa thông qua các giải thưởng uy tín đạt được trong năm 2020: Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020; Top 10 DN lớn nhất Việt Nam VNR500; Top 50 DN xuất sắc nhất Việt Nam; NH bán lẻ; NH Việt Nam tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao; NH vì cộng đồng… Các giải thưởng 2020 tiếp tục là sự ghi nhận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và cộng đồng đối với Agribank về những đóng góp tích cực đối với nền kinh tế, sự nghiệp phát triển “Tam nông”, Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia…

8. Tiếp tục hiện thực hóa Chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh

Tiên phong cùng ngành NH thực hiện thành công các Chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, năm 2020, Agribank triển khai nhiều hoạt động NH xanh, trong đó hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh tại các địa phương trên cả nước, trở thành đơn vị tiên phong hưởng ứng Chương trình 1 tỷ cây xanh trong 5 năm của Thủ tướng Chính phủ.

9. Liên tiếp được vinh danh NH vì cộng đồng

Bên cạnh phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của một NHTM 100% vốn nhà nước trong việc dẫn dắt hệ thống các TCTD thực thi nghiêm túc, có hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tiền tệ, NH, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank triển khai nhiều hoạt động, chương trình an sinh xã hội ý nghĩa góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam hiện nay.

Năm 2020, trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, hạn hán, xâm nhập mặn, thiên tai, bão lũ, Agribank tích cực ủng hộ ngành y tế, các địa phương, người dân và hệ thống chính trị trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. Năm 2020, Agribank tiếp tục được vinh danh NH vì cộng đồng, “Sáng kiến vì cộng đồng”.

10. Agribank đảm nhận vị trí Chủ tịch Hiệp hội NH Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2024

Đại hội Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) nhiệm kỳ VII (2020-2024) diễn ra ngày 10/12/2020 tại Hà Nội. Tại Đại hội, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn được bầu đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội NH Việt Nam nhiệm kỳ VII, tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế, vai trò chủ lực của Agribank trong hệ thống NH.

PV

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.