Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Agribank chủ động đẩy lùi tín dụng “đen”

Thứ ba, 23/02/2021 | 08:48 GMT+7

Agribank chủ động đẩy lùi tín dụng “đen”

Để tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng tiêu dùng, góp phần hạn chế tín dụng “đen”, Agribank đã ưu tiên xét duyệt và giải ngân trong ngày khi nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ đối với các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết, có nhu cầu vốn không quá 30 triệu đồng… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, quảng bá chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình.

Sau hơn một năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng “đen”, các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể cũng như lực lượng Công an các cấp đã đồng loạt triển khai biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. NHNN Việt Nam cũng liên tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường truyền thông về cơ chế, chính sách cho vay, cung cấp gói tín dụng tiêu dùng và các sản phẩm dịch vụ NH tiện ích… Do đó, hoạt động tín dụng “đen” về cơ bản đã được hạn chế.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn tình trạng người dân vì nhiều lý do khác nhau tìm đến tín dụng “đen” để vay tiền, bất chấp những rủi ro về lãi suất và nguy cơ không trả được nợ, hệ lụy của nó đối với trật tự an ninh xã hội sẽ rất lớn. Hoạt động tín dụng “đen” tuy đã được hạn chế, nhưng vẫn đang diễn ra bằng nhiều phương thức, thủ đoạn mới nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Mới đây, ngày 20/1/2021, tại TP.HCM, Báo Người Lao Động đã tổ chức tọa đàm để tiếp tục nhận diện, hiến kế các giải pháp nhằm tiếp tục ngăn chặn nạn tín dụng “đen”. Chia sẻ tại tọa đàm, ông Phạm Toàn Vượng- Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết, tính đến cuối năm 2020, Agribank đã tiếp tục cung ứng 1,6 triệu tỷ đồng nguồn vốn cho nền kinh tế (bình quân mỗi tháng gần 135.000 tỷ đồng). Dư nợ cho vay khách hàng hộ sản xuất và cá nhân gần 840.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 7%, chiếm gần 70% dư nợ cho vay nền kinh tế, chiếm gần 50% dư nợ của toàn ngành NH đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn. Dư nợ cho vay tiêu dùng đạt gần 250.000 tỷ đồng, gấp gần 5 lần quy mô dự kiến ban đầu (5.000 tỷ đồng), với gần 500.000 khách hàng được vay vốn để đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân (chữa bệnh, nộp học phí, hỗ trợ khách hàng phát triển sản xuất kinh doanh...). Điều này cho thấy, Agribank đã nỗ lực huy động và đầu tư một lượng vốn lớn cho thị trường nông nghiệp-nông thôn, tạo điều kiện cho người dân có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, không phải đi vay các tổ chức tài chính bất hợp pháp.

Hiện nay, Agribank đang thực hiện có hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách, 2 chương trình tín dụng mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đối với cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank triển khai cho vay đến 100% số xã trên toàn quốc với dư nợ đạt gần 600 ngàn tỷ đồng. Trong đó, trên 50% nguồn vốn cho vay xây dựng nông thôn mới để đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh các ngành nông- lâm- ngư- diêm nghiệp nông thôn, giúp nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực; gần 35% nguồn vốn đầu tư cho dịch vụ thương mại; trên 15% nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn...

Ngoài việc đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phục vụ nhu cầu vay vốn của khách hàng, Agribank còn chú trọng đẩy mạnh phát triển các công cụ thanh toán phục vụ khách hàng. Năm 2020, Agribank đã phát hành gần 3,5 triệu thẻ thanh toán, nâng số lượng thẻ thanh toán đang hoạt động lên gần 14 triệu thẻ. Từ năm 2019, Agribank còn triển khai Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn với trên 212.000 thẻ được phát hành, tổng hạn mức thấu chi qua thẻ cấp cho khách hàng đạt gần 2.000 tỷ đồng, số POS đã triển khai trên địa bàn nông thôn là hơn 3.000 POS.

Để tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình và các giải pháp góp phần hạn chế tín dụng “đen”, Agribank đã ưu tiên xét duyệt và giải ngân trong ngày khi nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ đối với các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết, có nhu cầu vốn không quá 30 triệu đồng… “NH phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… để tuyên truyền, quảng bá chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình đến người dân, đặc biệt là bà con khu vực vùng sâu, vùng xa- nơi người dân ít có điều kiện tiếp cận thông tin, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng, góp phần hạn chế ảnh hưởng của tín dụng đen”- ông Phạm Toàn Vượng chia sẻ.

Cũng theo ông Vượng, Agribank còn chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính NH cho người dân thông qua hàng trăm sản phẩm dịch vụ tiện ích, đa dạng kênh phân phối. Trong đó, phát triển trên 69.000 tổ vay vốn với gần 1,4 triệu thành viên, triển khai an toàn 68 Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với gần 14.500 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,2 triệu khách hàng tại địa bàn 400 xã trên toàn quốc, đưa NH về gần dân hơn, đảm bảo người dân được tiếp cận nguồn vốn và các sản phẩm dịch vụ NH một cách nhanh chóng và an toàn.

Trong bối cảnh tín dụng “đen” vẫn còn đất sống, không chỉ có giải pháp của riêng ngành NH hay các cơ quan bảo vệ pháp luật, mà cần sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, cơ quan báo chí và sự hợp tác của người dân, nhằm chung tay đẩy lùi nạn tín dụng “đen”.

PV

Ngày 30/1, đại diện Agribank Bình Dương cùng đại diện cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã đến thăm, tặng quà và sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoa- công nhân Công ty TBS Group; đồng thời trao quà hỗ trợ trị giá 30 triệu đồng cho gia đình chị Nguyễn Thị Tiến- Công ty TNHH URC Việt Nam. Đây là nguồn động viên tinh thần và sự sẻ chia chân tình của CBNV Agribank Bình Dương đến các công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, một số công nhân có hoàn cảnh khó khăn khác của Công ty TBS Group cũng được Agribank tặng quà và sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng.

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.