Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

ADB: Giải thưởng 20.000 USD cho giải pháp kỹ thuật số hỗ trợ nhóm dễ tổn thương tại đô thị

Thứ tư, 07/04/2021 | 16:17 GMT+7

ADB: Giải thưởng 20.000 USD cho giải pháp kỹ thuật số hỗ trợ nhóm dễ tổn thương tại đô thị

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi các nhà đổi mới sáng tạo giải quyết vấn đề: "Tiếp cận các dịch vụ và tiện ích đô thị - Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương được tiếp cận với các dịch vụ và tiện ích đô thị?" với giải thưởng 20.000 USD cho giải pháp tốt nhất.

Theo ADB, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và khó khăn mà các nhóm vốn đã dễ bị tổn thương, đặc biệt là người nghèo, người già, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em gái.

Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ phơi nhiễm với virus cao hơn do chiếm tỷ lệ cao trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và với tư cách là người chăm sóc chung trong các gia đình lớn. Tỷ lệ bạo lực trên cơ sở giới đang gia tăng trên khắp thế giới khi các hạn chế về di chuyển bị áp đặt, các nền kinh tế đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Người khuyết tật đã phải đối mặt với nhiều mức độ loại trừ. Họ sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương khi sức khỏe và các dịch vụ xã hội khác bị gián đoạn. Với mục tiêu hướng tới xây dựng lại một thành phố tốt hơn và thông minh hơn, đó là “Tương lai mà chúng ta muốn” chứ không phải “Tương lai mà chúng ta có được”, chúng ta phải hành động nhanh chóng, tham gia nỗ lực và đưa ra những ý tưởng đột phá để đạt được hiệu quả phục hồi toàn cầu.

Hiện nay, các thành phố trên thế giới vẫn đang phải chống chọi với đại dịch Covid-19. Quá trình phục hồi rất có thể sẽ lâu và khó khăn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, với việc vắc-xin chỉ bao trùm những phần khác nhau trong các cộng đồng dân cư và chủng mới của Covid-19 cũng như các bệnh khác xuất hiện đồng thời. Do đó, nhiều thành phố sẽ phải phát triển các phương tiện mới để bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người dân trong ngắn hạn cũng như lâu dài, có tính đến yêu cầu dãn cách xã hội, các dịch vụ trực tuyến và các biện pháp bảo vệ cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Số hóa và các dịch vụ trực tuyến là những thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với người dân trong đại dịch Covid-19. Số hóa, các dịch vụ trực tuyến và không cần tiếp xúc... được kỳ vọng vẫn sẽ là những thành phần quan trọng của các xã hội có khả năng chống chịu và phục hồi và giúp họ xây dựng lại thông minh hơn. Để thực sự có khả năng phục hồi và thông minh, các thành phố cần đảm bảo rằng, khả năng tiếp cận và tính bao trùm của các giải pháp được ưu tiên cao nhất.

Với Thử thách dữ liệu Thành phố thông minh (Smart Cities Datathon), ADB thách thức các nhà đổi mới sáng tạo (khởi nghiệp/startups, sinh viên, các cơ quan nghiên cứu và các nhà nghiên cứu độc lập, các đối tác công ty) trên khắp thế giới giải quyết vấn đề “Tiếp cận các dịch vụ và tiện ích đô thị - Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương được tiếp cận với các dịch vụ và tiện ích đô thị?”. Giải thưởng: 20.000 USD sẽ được trao cho giải pháp tốt nhất. Thời hạn cuối đăng ký và gửi giải pháp là ngày 31/5/2021.

N.Thảo

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.