Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

95% số người cao tuổi có thẻ BHYT

Thứ sáu, 25/09/2020 | 08:27 GMT+7

95% số người cao tuổi có thẻ BHYT

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Xây dựng Chương trình hành động quốc gia về NCT (NCT) giai đoạn 2021-2030”, do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam vừa tổ chức.

Theo ông Nguyễn Văn Hồi- Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), thời gian qua, Quốc hội đã ban hành Luật NCT, với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là cải thiện, bảo đảm mức sống tối thiểu của người dân, trong đó có NCT. Nhóm NCT được ưu tiên nhất trong số các nhóm dân cư và đến nay tỷ lệ dân số là NCT có thẻ BHYT đạt 95%.

Cùng với đó, Nhà nước cũng đã giải quyết tốt chính sách trợ cấp xã hội, an sinh xã hội cho NCT. Tất cả đối tượng NCT từ 80 tuổi trở lên đều được hưởng trợ cấp theo quy định của Luật NCT; người già cô đơn không nơi nương tựa được quan tâm giải giải quyết trợ cấp; NCT khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được giải quyết trợ cấp theo quy định. Ngoài ra, còn hàng chục nghìn NCT có hoàn cảnh khó khăn được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hồi, trong giai đoạn 2021-2030, chính sách NCT cần tập trung vào các vấn đề như: Chăm sóc, phát huy vai trò của NCT; thực hiện phương châm của Liên hợp quốc “nghỉ hưu nhưng không nghỉ làm việc”; xây dựng môi trường phát huy vai trò của NCT tham gia MTTQ, xây dựng Đảng ở các địa phương, tham gia vào việc nuôi dạy cháu con...; tăng tỷ lệ tham gia BHYT; quan tâm phát triển mạng lưới cơ sở dịch vụ chăm sóc NCT; có cơ chế chính sách khuyến khích cơ sở tư nhân trong việc chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho NCT; tăng cường chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn. “Từ kinh nghiệm các nước cho thấy, vấn đề NCT là một vấn đề lớn và cũng là thách thức đối với hệ thống an sinh xã hội. Do vậy, trong Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn tới, cần xác định rõ các mục tiêu, kiến nghị giải pháp tốt để thực hiện”- ông Hồi nhấn mạnh.

Đánh giá của Cục Bảo trợ xã hội còn cho thấy, các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020 cơ bản đều hoàn thành, phát huy được vai trò của NCT trong hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; chăm sóc sức khỏe cho NCT được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất của đại bộ phận NCT được nâng cao; đời sống văn hóa, tinh thần được cải thiện, tuổi thọ nâng lên. Tuy nhiên, tỷ lệ NCT thuộc hộ nghèo còn cao, gấp đôi mức bình quân chung cả nước, một bộ phận NCT khi ốm đau, tai nạn thương tích chưa được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời...

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng dự thảo Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030. Chương trình đặt ra mục đích tổng quát sẽ tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, bảo đảm quyền an sinh xã hội của NCT về chăm sóc xã hội, chăm sóc y tế. Đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước trong từng giai đoạn, xây dựng xã hội gắn kết nhiều thế hệ, tôn trọng và trợ giúp NCT. Tạo môi trường có tính khuyến khích phát huy tốt nhất vai trò của NCT tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội phù hợp với sức khỏe, độ tuổi, trình độ, năng lực chuyên môn. Từng bước hoàn thiện khung khổ luật pháp, chính sách thích ứng với quá trình già hóa dân số và dân số già.

Chương trình cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 giảm tỷ lệ NCT nghèo xuống ngang bằng với tỷ lệ nghèo chung của cả nước. Mở rộng độ bao phủ NCT được hưởng chính sách trợ cấp xã hội (lương hưu xã hội) lên 1,5-2% một năm so với tổng số người đang hưởng trợ cấp xã hội; 100% NCT có hoàn cảnh khó khăn không có người phụng dưỡng được trợ giúp chăm sóc tại cộng đồng hoặc nuôi dưỡng trong các cơ sở chăm sóc NCT, trong đó ít nhất 80% NCT được chăm sóc tại cộng đồng; trên 95% NCT có thẻ BHYT với các hình thức khác nhau; ít nhất 90% tổng số xã, phường, thị trấn có quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Ngoài ra, chương trình cũng đặt mục tiêu 70% tổng số BV đa khoa và chuyên khoa tổ chức buồng khám bệnh riêng cho NCT tại khoa khám bệnh, bố trí giường bệnh điều trị nội trú cho NCT; 30% các BV đa khoa và chuyên khoa cấp tỉnh có khoa lão khoa; 60% cấp xã và 30% thôn, bản có các thiết chế văn hóa phù hợp với NCT; ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn có câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau hoặc các mô hình khác nhằm chăm sóc và phát huy vai trò NCT, trong đó trên 70% NCT trên địa bàn tham gia và hưởng lợi.

V.Thu

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.