Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

9 DN Việt Nam được nhận giải thưởng về trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới

Thứ năm, 26/11/2020 | 11:12 GMT+7

9 DN Việt Nam được nhận giải thưởng về trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Liên minh Châu Âu (EU) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng “Nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ (WEPs)”.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình “Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ tại Châu Á”; được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm ra đời của Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ; 25 năm thực hiện Tuyên bố Hành động Bắc Kinh và thúc đẩy triển khai Luật Bình đẳng giới trong cộng đồng.

Bà Elisa Fernandez Saez- Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam, đại diện BTC cho biết: “Giải thưởng này ghi nhận nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới của lãnh đạo và công ty đối với NLĐ, khách hàng và đối tác của họ; đồng thời truyền cảm hứng cho các công ty và lãnh đạo khác cùng hành động, nhằm mang lại tác động rộng lớn hơn”.

Theo đánh giá, DN có vai trò tiên phong trong việc trao quyền cho phụ nữ trong cộng đồng xã hội, khi đã có khoảng 20% phụ nữ nắm vai trò làm chủ hoặc điều hành DN. Tuy nhiên, xét trên phương diện bình đẳng giới, phụ nữ vẫn có thu nhập thấp hơn nam giới khoảng 20%, sự phân biệt đối xử và gánh nặng công việc gia đình vẫn làm hạn chế sự thăng tiến và tài năng của phụ nữ. Thực tế cũng cho thấy, những quốc gia có tỷ lệ bình đẳng giới cao hơn sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn và năng lực cạnh tranh cao hơn. Tương tự, những DN có tỷ lệ bình đẳng giới cao hơn sẽ có lợi nhuận cao hơn, năng suất và năng lực cạnh tranh cao hơn, có lực lượng lao động và môi trường làm việc tốt hơn.

Giải thưởng “Nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ (WEPs)” được phát động từ tháng 9/2020, với mục đích khuyến khích và công nhận nỗ lực của các công ty có các chương trình và hành động nhằm tạo ra văn hóa DN, hướng tới bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức và thu hút ngày càng nhiều các công ty vận dụng các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ trong DN của mình.

Nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ (WEPs) bao gồm 7 nguyên tắc cơ bản, mà các DN có thể thực hiện để trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. Áp dụng các nguyên tắc này, DN có thể tạo điều kiện để phụ nữ tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Khi tham gia hoạt động này, các DN sẽ thể hiện cam kết đối với bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Trên toàn thế giới, đã có 3.358 lãnh đạo DN cam kết ủng hộ các WEPs, trong đó có 67 lãnh đạo DN tại Việt Nam.

Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện các nguyên tắc và cam kết của DN, Giải thưởng “Nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ (WEPs)” gồm 5 hạng mục: Bình đẳng giới tại cộng đồng và ngành; bình đẳng giới tại nơi làm việc; bình đẳng giới tại thị trường; lãnh đạo cam kết bình đẳng giới; bình đẳng giới thông qua hành động trong Covid-19.

Tại Lễ trao giải, 9 DN của Việt Nam đã vinh dự được nhận giải thưởng cấp quốc gia, trong đó có 5 DN đạt giải cao nhất sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia giải thưởng cấp vùng (Châu Á-Thái Bình Dương) diễn ra vào tháng 12 năm nay tại Bangkok (Thái Lan).

Ngọc Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.