Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

87% NLĐ Việt Nam sẵn sàng cho kỷ nguyên công nghệ 4.0

Thứ bảy, 21/11/2020 | 13:36 GMT+7

87% NLĐ Việt Nam sẵn sàng cho kỷ nguyên công nghệ 4.0

Adecco Việt Nam- Công ty hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp nhân sự vừa đã phát hành kết quả khảo sát sự sẵn sàng trong chuyển đổi số của NLĐ và người SDLĐ về mức độ sẵn sàng để chuyển đổi sang quy trình làm việc số hóa.

Kết quả cuộc khảo sát được Adecco thống kê từ 300 nhà tuyển dụng (người ra quyết định tuyển dụng- cấp quản lý trở lên) và 300 nhân viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đánh giá sự sẵn sàng về năng lực kỹ thuật số của DN và người đi làm trong thời đại bình thường mới.

Theo đó, về mức độ sẵn sàng trong việc nâng cao kỹ năng số, 29% DN vừa và 31% DN nhỏ nhận biết khá rõ về năng lực của từng nhân viên, so với 22% DN lớn. Các nhà lãnh đạo trong các DN vừa và nhỏ (tương ứng là 40% và 31%) cũng cam kết thúc đẩy các kỹ năng số, nhiều hơn so với 24% các công ty lớn. Đặc biệt, 1/3 các công ty quy mô vừa thường xuyên đánh giá các kỹ năng số quan trọng, trong khi chỉ có 24% các DN lớn tổ chức các cuộc đánh giá này.

Về yếu tố đầu tư vào phát triển kỹ năng số, tỷ trọng giữa các công ty vừa và lớn gần như là 3/2. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở một số DN lớn đang tốt hơn so với các DN vừa và nhỏ. 30% các công ty quy mô lớn đang hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu và 35% đang cải thiện hiệu suất của nhân viên bằng các công nghệ mới; 29% NLĐ đồng ý rằng các tổ chức lớn đo lường tác động của các ứng dụng công nghệ cụ thể hơn các tổ chức vừa và nhỏ. Cấp quản lý trong các DN lớn cũng cập nhật thường xuyên hơn các kiến thức kỹ thuật số mới nhất (38%). Ngược lại, các công ty nhỏ có lộ trình đầu tư và ứng dụng công nghệ mới rõ ràng (25%), thành công hơn trong việc áp dụng công nghệ mới để cải thiện hoạt động kinh doanh (41%); 43% DN nhỏ cũng rất chú trọng đến đào tạo để giúp nhân viên nâng cao kỹ năng số.

Ông Andree Mangels- Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam và Malaysia cho biết, các DN vừa và nhỏ cần có bước đột phát trong quá trình chuyển đổi số để duy trì tính cạnh tranh và quá trình này đòi hỏi sự tham gia của toàn tổ chức. Phát triển năng lực lãnh đạo, huấn luyện và nâng cao kỹ năng là cách để giải quyết thách thức này. Trong khi đó, các DN lớn cần nhiều thời gian để thực hiện việc đào tạo do số lượng nhân viên khá đông. Để đo lường và cải thiện tốt hơn năng lực kỹ thuật số của nhân viên, các DN nên thực hiện đánh giá cho từng bộ phận, đánh giá đầu vào cho nhân viên mới và đặt chỉ tiêu về kỹ năng số cụ thể.

Đáng chú ý, gần 9/10 NLĐ Việt Nam (87%) cho rằng họ đã sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0; 59% NLĐ thừa nhận họ có các kỹ năng số cần thiết cho công việc. Hơn nữa, 1/4 còn xác nhận họ có các kỹ năng số nâng cao. NLĐ Việt Nam rất lạc quan về tác động của tiến bộ công nghệ đối với công việc của họ; 48% tin rằng kỷ nguyên số sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn và 42% nghĩ rằng tự động hóa sẽ giúp giảm bớt một số công việc thủ công; chỉ 3% NLĐ lo lắng robot sẽ lấy đi công việc của họ.

Để đánh giá tầm quan trọng của các kỹ năng số đối với năng suất công việc, hơn một nửa NLĐ (52%) cực kỳ coi trọng khả năng sử dụng Microsoft Office hiệu quả hơn; 50% đánh giá cao khả năng thích ứng với công nghệ và thiết bị mới để giảm khối lượng công việc thủ công; 50% cho rằng giao tiếp và cộng tác thông qua nền tảng trực tuyến rất quan trọng.

Ngoài các kỹ năng cơ bản, 48% người SDLĐ  mong muốn nhân viên có kỹ năng lưu trữ và sao lưu dữ liệu trên đám mây trong 3 năm tới. Tiếp theo là sự hiểu biết về an ninh mạng cơ bản (43%) và kỹ năng đưa ra quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu (43%). Với việc áp dụng ngày càng nhiều công nghệ tự động hóa, khoảng cách giữa kỹ năng số của NLĐ và kỳ vọng của người SDLĐ đang gia tăng nhanh chóng. NLĐ  cần phải sẵn sàng đối mặt với một tương lai không chắc chắn và liên tục thay đổi.

N.Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.