Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

6 biện pháp phòng ngừa Covid-19 theo khuyến cáo của WHO

Thứ năm, 30/07/2020 | 07:12 GMT+7

6 biện pháp phòng ngừa Covid-19 theo khuyến cáo của WHO

Khuyến cáo 6 biện pháp phòng ngừa Covid-19 mà WHO đưa ra dựa trên các chứng cứ khoa học.

Theo WHO, thứ nhất là phát hiện các trường hợp nghi ngờ càng sớm càng tốt, xét nghiệm chẩn đoán và cách ly tất cả các trường hợp (người nhiễm bệnh) trong các cơ sở cách ly thích hợp. 

Thứ hai là truy tìm và cách ly tất cả những người có tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán cho những người có triệu chứng để cách ly tuyệt đối nếu xác định họ đã bị nhiễm bệnh và điều trị. 

Cộng đồng cần chủ động bảo vệ trước sự lây lan của Covid-19

Thứ ba là mọi người đều phải mang khẩu trang vải (không nhất thiết là khẩu trang y tế) trong các tình huống cụ thể như ở những nơi công cộng, nơi đã có hiện tượng lây truyền trong cộng đồng và những nơi mà các biện pháp phòng ngừa khác, như giữ khoảng cách vật lý không thể thực hiện được. 

Thứ tư là nhân viên y tế phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan qua tiếp xúc và giọt bắn khi chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ và bệnh nhân xác định mắc Covid-19, và sử dụng các biện pháp phòng ngừa lây lan qua không khí khi thực hiện các kỹ thuật chăm sóc có tạo khí dung.

Thứ năm là nhân viên y tế và người chăm sóc phải mang khẩu trang y tế trong suốt thời gian làm việc tại các khoa lâm sàng và trong tất cả các hoạt động thường quy. 

Thứ sáu là mọi người hãy thực hành vệ sinh tay thường xuyên, luôn giữ khoảng cách vật lý khi có thể và thực hành giữ vệ sinh hô hấp. Tránh đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc gần và tránh giữ không gian chật hẹp và kín, có thông gió kém. Mang khẩu trang vải khi ngồi trong phòng họp có không gian kín, đông người. Đảm bảo các phòng họp phải được thông gió tốt và luôn được làm sạch, khử trùng môi trường thích hợp.

Trên thực tế, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam hồi cuối tháng 2/2020, Việt Nam đã thực hiện hầu hết các khuyến cáo này, dù thời điểm đó bản thân WHO cũng còn “bối rối”. Nhờ vậy, Việt Nam đã kiểm soát hữu hiệu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Với đợt tái bùng phát lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lần này, qua kinh nghiệm thực tế và sự hiểu biết sâu sắc hơn từ các nhà khoa học, hy vọng Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì thắng lợi trước đó.

Thanh Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.