Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

550 thí sinh tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Thứ tư, 23/09/2020 | 14:11 GMT+7

550 thí sinh tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) gặp mặt báo chí thông tin về Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

Theo đó, năm nay, kỳ thi đã được đổi tên thành Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, thay cho tên gọi cũ trước đó là Kỳ thi tay nghề quốc gia. Hiện đã có tổng số 505 thí sinh/50 đoàn đăng ký dự thi. Đáng chú ý, lần này có 34 nghề tổ chức thi, trong đó có 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn. Bên cạnh đó, có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi, gồm: Phay CNC, tiện CNC, dịch vụ lễ tân, điều khiển công nghiệp, chăm sóc sức khoẻ và công tác xã hội, thiết kế thời trang kỹ thuật số và công nghệ nước. So với số nghề tổ chức thi ở các kỳ thi trước, kỳ thi năm nay đã có sự gia tăng về số lượng (tăng 8 nghề).

Kỳ thi diễn ra từ ngày 28/9 đến 10/10/2020 tại Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, tại Hà Nội có 4 hội đồng thi tại 5 điểm trường gồm: Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Trường Cao đẳng Nghề Xây dựng Công trình đô thị, Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội và Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội. Tỉnh Lạng Sơn có 1 hội đồng thi, diễn ra tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc.

Bên cạnh đó, BTC cũng đã thành lập 5 Hội đồng thi quốc gia, lần lượt do các bộ, ngành chủ trì gồm: Bộ Công Thương, Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT, Sở LĐ-TB&XH TP.Hà Nội; cùng với 2 Tiểu ban giúp việc cho BTC, với sự tham gia của đại diện DN và các hiệp hội nghề nghiệp.

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra hiệu quả và công bằng, quy chế kỳ thi cũng có những điều chỉnh so với trước. Nổi bật là thời gian làm bài thi đã được tăng lên không quá 15 tiếng, tiệm cận với Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN (trước đây không quá 8 tiếng). Đồng thời, bổ sung thêm các quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra thi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Việt Hương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, người học được coi là trọng tâm của các hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy, bên cạnh ý nghĩa lựa chọn nhân lực huấn luyện cho Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới; thông qua kỳ thi năm nay, BTC mong muốn lan toả tinh thần vượt khó, thể hiện khí thế thi đua sôi nổi ngay trong các cơ sở đào tạo nghề. Đồng thời, tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia, tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Cũng nhân dịp này, bà Trần Minh Huyền- Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV cho biết, năm nay là lần đầu tiên, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ tuyên dương dành cho HSSV xuất sắc, tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, với 2 nhóm tiêu chuẩn về học tập và đạo đức lối sống. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ diễn ra trong hai ngày 8-9/10 tại Hà Nội.

V.Thu

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.