Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

514 triệu người châu Phi có thể rơi xuống mức nghèo cùng cực

Thứ sáu, 05/03/2021 | 12:24 GMT+7

514 triệu người châu Phi có thể rơi xuống mức nghèo cùng cực

Các quốc gia Châu Phi có thể không đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ (The Sustainable Development Goals, SDGs) vào năm 2030 như hoạch định. Quỹ đạo tăng trưởng kinh tế trong thời gian qua và tác động của Covid-19 đang làm dấy lên nghi ngờ về khả năng đạt được SDGs của châu Phi; trừ khi, trong những năm tới, châu lục này đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với trước khi đại dịch xảy ra.

Theo Báo cáo Phát triển Bền vững châu Phi của Ủy ban Kinh tế châu Phi (Economic Commission for Africa, ECA), việc thực hiện SDGs, Chương trình Nghị sự 2063 (Agenda 2063) ở châu Phi đã phải đối mặt với một số thách thức ngay cả trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19. Cụ thể, chênh lệch thu nhập đang gia tăng trong châu lục, trong khi tình trạng nghèo cùng cực hầu như không còn ở Bắc Phi, thì hơn 50% dân số ở Trung Phi đamh sống dưới mức nghèo cùng cực. Khoảng 9 trong số 10 người nghèo nhất trên thế giới hiện đang sống ở châu Phi và ECA đã đưa ra cảnh báo rằng, Covid-19 đã đẩy thêm 5- 29 triệu người châu Phi xuống dưới mức nghèo cùng cực. Nếu tác động của Covid-19 không được hạn chế vào năm 2021, e rằng sẽ có thêm 59 triệu người có thể chịu chung số phận, nâng tổng người dân châu Phi nghèo cùng cực lên con số 514 triệu người.

Châu Phi cũng có sự chênh lệch về khả năng tiếp cận của người dân với năng lượng, điện, thậm chí cả nhiên liệu sạch và công nghệ để nấu ăn giữa các quốc gia. Mặc dù các quốc gia châu Phi đã đạt được tiến bộ đối với mục tiêu giảm phát thải nhà kính và cố gắng tăng tỷ trọng các khu vực đa dạng sinh học chính lên 4,5% trong giai đoạn năm 2010 - 2020, châu lục này vẫn dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu với khả năng ứng phó hạn chế. Ngoài ra, châu Phi mất trung bình 3,9 triệu ha rừng mỗi năm từ năm 2010 - 2020 do gia tăng dân số, đói nghèo và mở rộng nông nghiệp. Để đối mặt và giải quyết với khó khăn, các chuyên gia thuộc ECA đưa ra một số định hướng để đẩy nhanh quá trình phục hồi của châu Phi:

- Thiết lập, củng cố hệ thống An sinh xã hội, trong đó có bảo trợ xã hội, nhằm giảm nghèo bền vững và đầu tư cho các yếu tố hỗ trợ chính như sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần, tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu;

- Cải thiện môi trường thông qua các chính sách khai thác bền vững và sử dụng tài nguyên thiên nhiên;

- Đầu tư vào công nghệ hiện đại, kỹ thuật số để tăng năng suất và khuyến khích đổi mới;

- Áp dụng cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm khi giải quyết các vấn đề liên quan đến quản trị, hòa bình và an ninh;

- Để tăng nguồn lực, ECA khuyến nghị sử dụng cách tiếp cận đa phương phối hợp để xóa nợ, tái cơ cấu nợ và tài trợ phát triển, cũng như huy động nguồn lực nội tại trong mỗi quốc gia.

ECA đã trình bày Bộ Công cụ lập kế hoạch và Báo cáo tích hợp (The Integrated Planning and Reporting Toolkit, IPRT)- được thiết kế để giúp các quốc gia châu Phi tạo điều kiện tích hợp SDG, Chương trình nghị sự 2063 vào kế hoạch phát triển quốc gia và giám sát việc thực hiện của họ- tại cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực Châu Phi về Phát triển Bền vững lần thứ 7 (The 7th African Regional Forum for Sustainable Development, ARFSD), được tổ chức bằng 2 hình thức trực tuyến và thực tế, tại Brazzaville (Cộng hòa Congo) từ ngày 1/3- 4/3/2021. Chủ đề của ARFSD năm nay là “Xây dựng để đạt mục tiêu tốt đẹp hơn: Một châu Phi xanh và bền vững nhằm hướng tới Chương trình nghị sự 2030, Chương trình nghị sự 2063”; ghi nhận những tiến bộ đã đạt được đối với việc thực hiện SDGs, Chương trình nghị sự 2063; tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các quốc gia châu Phi, thúc đẩy các giải pháp, hành động chuyển đổi để tăng tốc độ thực hiện mục tiêu.

Tùng Anh (Theo Economic Commission for Africa)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.