Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

20% trẻ em và vị thành niên trên thế giới có rối loạn tâm thần

Thứ ba, 24/11/2020 | 20:45 GMT+7

20% trẻ em và vị thành niên trên thế giới có rối loạn tâm thần

Đây là thông tin tại Hội thảo "Rối loạn tâm thần tuổi học đường", do BV Nhi Trung ương tổ chức chiều nay (24/11), tại Hà Nội.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 20% trẻ em và vị thành niên có rối loạn tâm thần, 50% khởi phát ở độ tuổi 14. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tàn tật ở trẻ vị thành niên. Tự tử là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở lứa tuổi 15-19. Các phát hiện từ nghiên cứu dịch tễ học của các quốc gia có thu nhập cao cho thấy, tỷ lệ mắc 8-18% đối với các rối loạn tâm thần ở trẻ em ở độ tuổi đi học.

TS-BS.Đỗ Minh Loan- Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên (BV Nhi Trung ương) cho biết, rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em được coi là sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong việc phát triển tư duy, hành vi, kỹ năng xã hội hoặc điều chỉnh cảm xúc phù hợp với lứa tuổi. Những vấn đề này khiến trẻ em lo lắng và làm gián đoạn khả năng hoạt động tốt của trẻ ở nhà, ở trường hoặc trong các tình huống xã hội khác. Nhiều trẻ em thỉnh thoảng trải qua nỗi sợ hãi và lo lắng, hoặc có các hành vi gây rối.

Đặc điểm rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý. Nhiều gia đình khi đưa con đến khám đều cho rằng, con mình không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng thực tế khi làm việc với các em nhỏ, các bác sĩ mới nhận ra rất nhiều điều bất ổn như stress, sang chấn tâm lý từ chính môi trường học tập và cuộc sống gia đình của các em. Hầu hết các ca đến khám tại BV đều ở trong tình trạng mắc các rối loạn tâm lý vừa và nặng.

Theo GS-TS.Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi Trung ương, trẻ em là đối tượng phát triển tâm sinh lý chưa hoàn thiện, nên dễ gặp những rối loạn tuổi học đường. Nếu không phát hiện và can thiệp sớm đúng cách, có thể để lại hậu quả vô cùng to lớn, khiến các em học hành sút kém, rối loạn hành vi và rối loạn về tâm thần.

Các khu vực đại diện phía Bắc như: Mường Khương (Lào Cai), Hà Giang, Sơn La, Lai Châu và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là vùng Hà Nội đều ghi nhận tình trạng này. Điều này đòi hỏi các bác sĩ phải có kiến thức về tâm lý, tâm thần của trẻ em, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường, để can thiệp giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.