Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

13 họa sĩ chơi ảnh trong “Tay trái”

Thứ bảy, 13/04/2019 | 11:40 GMT+7

13 họa sĩ chơi ảnh trong “Tay trái”

Sáng 13/4, tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm ảnh “Tay trái” 2, quy tụ các tác phẩm nhiếp ảnh của 13 họa sĩ.

Vẫn biết nghệ thuật luôn là sự tình cờ và trong một trạng thái như nhiên nào đó, nó chạm vào tâm thức của mỗi cá nhân như một sự thức tỉnh và đồng hành vào một hành trình, mà đôi khi đi mà không nhất thiết phải cần đích đến. Vì vậy, khoảng cách giữa các môn nghệ thuật ngày càng được xóa bằng hay kết hợp đan xen như một sự đương nhiên.

“Tay trái” là cuộc chơi bên lề của cái sự đương nhiên đó. 13 họa sĩ ở nhiều chuyên ngành khác nhau từ hội họa, điêu khắc, thiết kế đến kiến trúc... đã cùng hội ngộ với nhau trong một bản hòa tấu về thị giác. Họ là những người đã có những thành công nhất định trong lĩnh vực của mình, nhưng cùng có một niềm đam mê chung: Nhiếp ảnh.

Góc nhìn hội họa qua nét cọ “ống kính” đã định hình cá tính và cách nhìn của người họa sĩ một cách rất riêng. Với họ, ảnh phong cảnh, ảnh đời thường, ảnh ý niệm hay ảnh báo chí... chỉ là những góc nhìn khác nhau trong một tinh thần chung nhất hướng về mỹ học hình ảnh. Một Nguyễn Quốc Dũng đắm mình trong tà áo dài trắng và nghệ thuật khỏa thân lại tung ra những khoảnh khắc đời thường dung dị và đầy màu sắc. Một chút biểu hiện duyên dáng của Nguyễn Anh Tuấn, một chút đời sống của Nguyễn Quốc Hùng, Hoàng Phương Liên trong góc nhìn đời sống góc cạnh mà dung dị. Cùng nhịp là Bùi Việt Dũng, trung thành với ghi nhận những sắc thái đời thường qua tương phản đen trắng, cuộc sống được anh diễn giải nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ lại đắm mình trong những miền đất vùng cao, với những khoảnh khắc của phong cảnh và con người mà anh trót lỡ yêu. Ngô Xuân Phú, Phạm Hoài Thanh là những ghi chép có chút thiên về báo chí, nhưng tính mỹ học trong tâm thức người họa sĩ vẫn đậm đặc trong những khoảnh khắc mà họ ghi lại. Họa sĩ Tô Chiêm khẽ khàng giới thiệu về những người bạn thân thiết của mình qua mảng chân dung tự nhiên, không màu mè, không xếp đặt. Ngược lại với Tô Chiêm, ảnh của họa sĩ Trần Quang Minh kết hợp xếp đặt khá cầu kỳ cho những ý tưởng với những biểu cảm về số phận con người trong chiều sâu của tâm linh. Cũng với thông điệp mang tính ý niệm này, Trịnh Vũ Hiếu đặt người mẫu vào những tác phẩm hội họa của mình thành một tổng thể thông điệp thị giác hoàn chỉnh.

Độc lập trong những khuôn hình phong cảnh tối gản, họa sĩ Nguyễn Tú với hình thức thủy mặc hóa phong cảnh đã tạo nên những khoảng chiều sâu đa sắc. Cùng với nghệ thuật phong cảnh, họa sĩ Bùi Thắng đã cụ thể cảm xúc của anh bằng những khuôn hình toàn cảnh với kỹ thuật chụp chi tiết và tinh vi những điểm kỳ quan thiên nhiên rất cụ thể mà anh đã từng đi qua, từng khám phá.

13 họa sĩ, 13 sắc thái hình ảnh là sản phẩm “Tay trái” của đời, là thực tiễn trải nghiệm đời sống và tinh thần mà họ đã đi qua, không định hình, không đóng khuôn. Và họ, những họa sĩ gặp nhau, cùng chơi chung một cuộc chơi, không vụ lợi, cùng một mục đích chia sẻ những khoảnh khắc giản dị của cuộc đời. Họ đã cùng nhau làm ra một triển lãm “Tay trái” đủ để làm rung động trái tim người xem về những khoảnh khắc của cuộc đời, của cảm xúc, tâm hồn con người.

Được biết, đây là lần triển lãm thứ 2 của nhóm “Tay trái”. Trước đó, triển lãm lần 1 diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (29/3-3/4/2014). Triển lãm lần 2 này sẽ kéo dài đến hết ngày 17/4/2019.

Anh Minh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.