Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

12 ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến hệ thống y tế trong những thập kỷ tới

Thứ tư, 20/11/2019 | 15:39 GMT+7

12 ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến hệ thống y tế trong những thập kỷ tới

Các công nghệ mới đang mang lại cơ hội gần như vô hạn và đóng góp đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả KCB, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Theo đó, trí tuệ nhân tạo thông qua dữ liệu lớn đang mang đến cho chúng ta những thành công lớn về chẩn đoán, điều trị và phục hồi sức khỏe. 

Tại Diễn đàn Đổi mới Y tế thế giới 2018 (WMIF), bài trình bày của Partners Health về trí tuệ nhân tạo, đã giới thiệu 12 công nghệ và lĩnh vực sẽ mang lại những ảnh hưởng lớn từ trí tuệ nhân tạo đến hoạt động ngành y tế trong những thập kỷ tới, bao gồm:

1. Thực hiện thành công giao tiếp phi vật chất giữa suy nghĩ của con người với máy móc: Những bệnh nhân có bệnh thần kinh hoặc tổn thương thần kinh mất khả năng như nói, di chuyển sẽ được trí tuệ nhân tạo thông qua giải mã các kích hoạt thần kinh liên quan hỗ trợ khôi phục những chức năng mà không cần phải sử dụng bàn phím, chuột và màn hình.

2. Phát triển các thế hệ thiết bị sử dụng công nghệ phóng xạ mới: Các hệ mới của MRI, máy quét CT và tia X sẽ hầu như vô hại đối với con người. Trí tuệ nhân tạo trong các thiết bị cho phép xác định chính xác và chi tiết đến mức không cần sinh thiết hoặc lấy mẫu mô bên trong cơ thể con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp kích hoạt các sinh thiết ảo của Cameron và thúc đẩy lĩnh vực phóng xạ tiếp tục hoàn thiện theo hướng tập trung vào khai thác các thuật toán dựa trên hình ảnh để mô tả các loại hình và đặc tính di truyền của các khối u.

3. Mở rộng tiếp cận chăm sóc y tế cho vùng sâu, vùng xa: Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ khắc phục việc thiếu hụt một số dịch vụ kỹ thuật y học tại các vùng sâu, vùng xa như siêu âm, điện quang. Đơn cử như sử dụng phần mềm ứng dụng hỗ trợ sàng lọc các bệnh về phổi.

4. Cắt giảm chi phí ứng dụng hồ sơ điện tử: Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chúng ta quản lý dữ liệu và xử lý tự động hóa rất nhiều quy trình giải quyết hoặc thanh toán. Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ rất hiệu quả khi ứng dụng công nghệ sinh trắc học trong quản lý tại các cơ sở KCB.

5. Kiểm soát rủi ro kháng kháng sinh thông qua sử dụng hồ sơ điện tử và dữ liệu lớn để phát hiện cảnh báo các trường hợp này.

6. Nâng cao khả năng phân tích bệnh học giúp quá trình chẩn đoán chính xác hơn.

7. Thông minh hóa các máy và thiết bị y tế.

8. Tiến tới sử dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: Các thuật toán học có khả năng tổng hợp các bộ dữ liệu rất phức tạp và chỉ ra những lựa chọn phù hợp duy nhất với từng cá thể.

9. Chuyển dữ liệu bệnh án điện tử thành những dự báo tin cậy.

10. Phát triển các thiết bị được gắn vào cơ thể nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân.

11. Biến điện thoại thông minh thành thiết bị hỗ trợ sức khỏe và hỗ trợ KCB.

12. Các thiết bị chẩn đoán và điều trị sẽ đến gần hơn với giường bệnh, nhằm tối ưu hóa công tác điều trị của thầy thuốc và điều dưỡng bệnh viện.

Nguyễn Khang (Theo Healthitanalytics.com)

 

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.